Khám phá bí quyết nấu phở gà ngon quên sầu của chị Tám

Có biết bao nhiêu quán phở gà ở Hoàng Mai nhưng khách hàng vẫn nườm nượp ra vào quán của chị Tám. Cứ hôm nào đóng cửa là khách hỏi lấy hỏi để vào hôm sau, bảo nhớ cái hương vị phở gà. Khi hỏi bí quyết nấu phở gà ngon như thế nào? Chị đã sẵn lòng chia sẻ với noinaupho.vn như sau!

bí quyết nấu phở gà ngon

Ban đầu, chị cũng mày mò lắm bởi phở là món ăn quen thuộc của mọi người, phải làm sao để gây ấn tượng với hàng loạt thực khách khó tính.

Bí quyết nấu phở gà ngon nức tiếng của chị Tám

Chị Tám chia sẻ: ” Công thức chị dùng là dành cho người Hà Nội tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có khẩu vị khác nhau nên chị vẫn thường xuyên khuyên những người đến học nghề là các em phải hỏi ý kiến khách hàng, rồi cải thiện dần dần. Từ đấy mới rút ra được công thức chuẩn nhất. Những gì chị chia sẻ sau đây chỉ là cái căn bản.”

bí quyết nấu phở gà ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn có một bát phở ngon, thu hút khách hàng lâu dài thì đầu tiên phải tuyển chọn nguyên liệu. Nguyên liệu có sạch, có ngon thì bát phở gà mới thơm và đạt chất lượng được. 

Chọn gà ngon: Gà dùng phải là gà mái tơ, chắc thịt, không chọn gà non, những con yếu vì dễ bị bệnh. Tốt nhất hãy chọn một địa chỉ nuôi gà uy tín để cung cấp thường xuyên. Như vậy sẽ luôn đảm bảo được chất lượng gà ăn.

bí quyết nấu phở gà ngon
Chọn bánh phở: Bánh phở phải có độ dai và mềm. Khi kéo sợi bánh phải có độ đàn hồi nhất định. Trên bề mặt bánh phở láng đều, không bị dỗ, không bị bở thì mới đạt tiêu chuẩn để ngâm vào bánh. Bánh phải có màu trắng tự nhiên, không ngả vàng.

Bánh phở ngon

Nguyên liệu khác như: sái sùng khô, bánh phở, hành tây, hành lá, mùi khô, hành tím khô, củ gừng già, chanh, rau mùi, lá chanh, giấm, tương ớt,.. bạn chọn theo bình thường. 

huong-dan-cach-lam-pho-ga-thom-ngon-tai-nha-0953
Bên cạnh đó còn các gia vị phở gà khác như: muối, đường phèn, mắm,… bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ. 

Sơ chế xương gà sạch sẽ

Đầu tiên chị trụng xương gà qua nước sôi rồi vớt ra, chặt khúc thành từng miếng, mang rửa sạch và đun cho đến khi nổi váng. Khi ấy, hãy hạ nhỏ lửa để hầm thêm trong 2 tiếng nữa là đạt. Lưu ý là khi váng nổi lên thì phải vớt ra nhé!

Luộc gà như thế nào?

Chị cũng luộc gà giống thông thường thôi. Sau khi gà sạch sẽ (sạch cả máu) thì chị cho vào nồi rồi đổ nước ngập. Chị cho thêm một chút muối, hành tím và gừng đập rồi đun. Khi nổi váng chị cũng vớt và bỏ đi rồi chị đun thêm 10 phút. Sau đấy chị đậy nắp, tắt bếp và ngâm thêm 5 phút nữa gà chín.

Tips: Chị cũng chuẩn bị thêm thau nước lạnh để ngâm gà cho thịt được dai và da gà được giòn hơn. 

phở gà
Cuối cùng chị vớt gà treo lên để gà được ráo nước trong bụng. Khi gà nguội, bạn hãy lọc lấy phần thịt, đừng xé gà nhỏ để miếng gà bị khô nhé! Phần xương gà còn lại thì chị cho vào nồi nước hầm cho ngọt nước.

Nấu nước dùng phở gà

Nướng hành tím , gừng đập dập và hạt mùi rang thơm. Bạn cho 3 nguyên liệu này vào mành vải thưa rồi buộc chặt lai.
Lọc lấy phần nước hầm xương gà và nước luộc gà. Đổ chung 2 loại nước này vào nhau. Thả túi nguyên liệu trên và sá sùng sau khi rửa sạch hết sạn bẩn rồi đun với mức lửa nhỏ để nước sôi lăn tăn sẽ giúp nước dùng trong hơn.

luộc gà

Bạn nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn ( có thể thêm một xíu đường để làm “mềm” nước). Do thực khách sẽ có nhiều khẩu vị đậm nhạt khác nhau, nên thời gian đầu bạn nên bỏ nhạt một chút, và chuẩn bị thêm một hộp muối hoặc mắm ở bàn ăn để khách tự gia giảm thêm cho vừa miệng

Trình bày để phục vụ khách hàng

Trụng phở rồi đổ ra một muôi lỗ cho ráo. Sau đấy bạn chia bánh phở vào từng bát, xếp phần thịt gà lên trên cùng với hành ngò, lá chanh, hành tây cắt mỏng, rắc tiêu xay, chan nước dùng thật sôi vào.  rồi rắc hành mùi lá chanh để chan nước dùng đang sôi.

phở gà
Chị chia sẻ, khi thưởng thức xem phở có đạt chuẩn không, hãy cảm nhận. Phở gà sẽ thanh do xương gà được ninh kỹ, điểm thêm vài con sá sùng khô cho ra vị nước dùng ngọt dịu chứ không có vị ngọt như dùng đường hoặc mì chính. Thêm vào đấy là cái óng ánh sánh vàng tiết ra từ mỡ gà, béo mà không hề ngấy làm cho hương vị màu sắc nước dùng trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài những công đoạn trên, mà một bí kíp nữa để công việc kinh doanh của chị luôn dễ dàng đơn giản. Đó là công cụ để chị Tám dùng để nấu phở.

Nồi nấu phở điện đặc biệt của chị Tám

Theo chị Tám nghiên cứu, trước đây chị sử dụng một chiếc nồi nhôm để hầm nước dùng. Nhưng phải dùng than tổ ong do đun bằng gas thì đắt và làm ở quán thì cũng khó dùng củi. Dùng phương pháp đun nấu này thì chị phải thức cả đêm phải thức để canh xem nồi phở sôi như nào, mà than tổ ong lại độc, vậy nên sức khỏe chị sau vài tháng bán giảm sút đáng kể mà chất lượng nồi nấu phở thì hôm đục hôm trong. 

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện
Chị mới nghiên cứu thì trên thị trường người ta đã sử dụng dạng nồi nấu phở điện chuyên dụng. Chị chọn loại nồi làm từ 100% inox 304, hạn chế được gỉ tối đa từ Viễn Đông tuy giá thành cao hơn một chút nhưng lại yên tâm về chất lượng, dùng được bền. 

chế biến nước lèo
Khi sử dụng nồi nấu phở chuyên dụng, hương vị phở có phần ngon và thơm hơn do khi đun nấu, thành nồi kín và giữ được nhiệt độ đun nấu ổn định. Cứ tầm đêm chị bật nồi để nấu rồi giữ qua đêm là sáng mai có một nồi phở thơm ngon rồi. Lúc vệ sinh nồi cũng dễ dàng lắm vì gần như nồi không bị bám.

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện

Người ta cứ bảo bộ nồi nấu phở điện làm giảm độ thơm của bát phở nhưng chị thấy khác: nước dùng trong và thơm, thời gian nấu lại nhanh, lại đảm bảo vệ sinh, tô phở đạt chất lượng. Có thể lúc nấu nguyên liệu của họ không đạt chuẩn, thời gian canh không đúng,… nhiều yếu tố khác cũng làm phở không được thơm ngon.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những bí kíp nấu phở gà ngon của chị Tám. Chúc các bạn thành công với của hàng của mình!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi VietMoz.