Cách nấu xôi mặn để bán ngon nhất, đơn giản nhất

Xôi là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt, là thức quà ăn sáng thân quen…   Hiện nay, xôi trở thành thức ăn sáng nhanh gọn, rẻ, phổ biến ở nhiều nơi. Trên thị trường hiện nay có đa dạng loại xôi được bày bán như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi xéo, xôi vò, xôi mặn… Và đặc biệt xôi mặn là món xôi thu hút mọi người nhất. Bạn có ý định mở quán xôi mặn. Tham khảo ngay bài viết này của noinaupho.vn nhé. “Cách nấu xôi mặn để bán”.

cách nấu xôi mặn để bán

Một quán xôi muốn thành công, ngoài những yếu tố về mặt bằng, địa điểm, để thành công rất cần phải có 1 công thức xôi ngon. Xôi mặn có khá nhiều cách nấu khác nhau, mỗi cách nấu lại mang đến những hương vị rất khác. Cách nấu xôi mặn để bán dưới đây là cách đơn giản nhất cho những ai mới bước vào nghề. Sau này, bạn sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với khách hàng của mình.

Nguyên liệu trong công thức ” cách nấu xôi mặn để bán”

Dưới đây là nguyên liệu làm xôi mặn thập cẩm cực ngon

cách nấu xôi mặn để bán

  • 500gr nếp.
  • 50gr thịt nạc heo
  • 30gr tôm khô
  • 20gr nấm đông cô
  • 2 cây lạp xưởng dài (hoặc 4 cây lạp xưởng ngắn).
  • 50gr lạc (đậu phộng)
  • 1 củ cải muối
  • 2 cây hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Dụng cụ làm xôi mặn thập cẩm 

  • Nồi hấp xôi: Thông thường, để bán xôi, mọi người sẽ lựa chọn nồi hấp xôi điện với kích cỡ phù hợp với quy mô của quán. Bên cạnh đó cũng là do nồi nấu xôi giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

cách nấu xôi mặn để bán

  • Nồi: dùng để sơ chế phần nhân cũng như chế biến 
  • Chảo: chế biến các loại nhân thập cẩm
  • Đĩa: Với những quán mới mở nên chọn lựa những chiếc đĩa xinh xinh cho bắt mắt

Cách nấu xôi mặn để bán cực ngon, cực dễ

Cách hấp xôi

Nếu bạn có thời gian, hãy ngâm nếp trước khi nấu xôi khoảng 4 – 5 tiếng để xôi đạt độ dẻo hoàn hảo. Còn nếu không, bạn chỉ cần ngâm nếp trước khi nấu 30 phút rồi vo sạch, sau đó trộn nếp cùng chút muối và đường rồi cho vào nồi đồ xôi, nấu cho chín mềm.

cách nấu xôi mặn để bán

Với việc dùng nồi hấp xôi bằng điện, bạn dễ dàng hấp chín xôi mà không lo xôi bị nhão hay khô. Bởi chất lượng xôi bằng nồi hấp xôi điện được điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, thời gian chín cũng rất nhanh, nhanh hơn so với truyền thống.

Chế biến nhân của xôi mặn

Trong cách nấu xôi mặn để bán, chế biến nhân rất quan trọng. Xôi ngon thì đồ ăn kèm phải ngon, món xôi mặn mới đạt chuẩn. 

Chế biến lạc ( đậu phộng)

Đậu phộng ngâm trong nước khoảng 30 phút cho đậu nở ra, sau đó cho vào nồi luộc cùng chút muối cho đến khi đậu chín mềm thì vớt ra, để ráo nước.

Sơ chế thịt, tôm và nguyên liệu khác

  • Thịt nạc heo mua về rửa sạch, ướp với muối, đường và tỏi ớt băm nhuyễn.
  • Tôm khô ngâm vào trong nước cho nở mềm.
  • Nấm đông cũng ngâm vào nước cho nở mềm
  • Hành lá nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ

Chế biến nhân

Thịt: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt nạc heo đã ướp vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt săn lại rồi thêm nước, để lửa liu riu và rang cho đến khi nước cạn và thấy thịt ngả màu vàng nâu đẹp mắt là được. Lấy thịt ra khỏi chảo, để nguội bớt rồi thái thịt thành hạt lựu.

cách nấu xôi mặn để bán

Với lạp xưởng: bạn chiên hay luộc đều được, tuy nhiên, để hạn chế dầu mỡ cho món ăn thì luộc là lý tưởng nhất. Bạn đun sôi một chút nước trong 1 cái chảo sạch, sau đó cho lạp xưởng vào luộc đến khi nước cạn thì lăn đều lạp xưởng trên chảo nóng một lúc để mỡ trong lạp xưởng tan chảy ra, trông những cây lạp xưởng lúc này sẽ bóng bẩy không khác gì chiên. Bạn gắp lạp xưởng ra khỏi chảo rồi cắt thành từng lát mỏng.

cách nấu xôi mặn để bán

Xào tôm: Đặt 1 cái chảo sạch lên bếp, cho vào chảo một chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho tiếp nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào cho chín đều, nêm thêm muối, đường và bột ngọt.

cách nấu xôi mặn để bán
Lưu ý: Khi nêm gia vị, các bạn nên nêm đậm một chút để khi thưởng thức cùng với xôi là vừa.

Hoàn thành công thức cách nấu xôi mặn để bán

  • Trộn lạc với xôi cho đều.
  • Sau đó cho hỗn hợp nấm, củ cải muối và tôm khô đã xào vào nồi xôi, trộn đều, có thể nêm nếm lại để đảm bảo xôi có vị mặn ngọt vừa ăn. Hấp xôi thêm một lúc nữa rồi nhấc xuống.
  • Trình bày ra đĩa và thêm lạp xưởng. 

cách nấu xôi mặn để bán

Món xôi mặn thập cẩm đã hoàn thành.

Chúc các bạn thành công với cách làm xôi mặn để bạn cực ngon, cực đơn giản này nhé!

Đơn vị cung cấp các bộ nồi nấu xôi uy tín chất lượng

Viễn Đông là đơn vị duy nhất cung cấp nồi nấu phở được làm toàn bộ bằng inox 304. Bên cạnh những ưu điểm được công nhận ngay từ khi ra mắt, nồi nấu phở điện Viễn Đông 2020 còn được ưa chuộng bởi cải tiến đến từng chi tiết:

  • 4 chân nồi phở điện được thiết kế tăng đơ có thể tăng/ giảm chiều cao, khắc phục vấn đề đặt nồi ở nơi không quá bằng phẳng.
  • Nắp nồi có thể gấp lên 1 nửa để lấy nước lèo ra dễ dàng hơn mà không cần nhấc hẳn nắp ra.
  • Bổ sung nồi trung tròn, nồi trụng mặt trăng để tiết kiệm chi phí nếu không muốn mua nồi nhúng phở cỡ 25L.
  • Sản xuất nồi nấu phở có tủ điện rời, có khả năng sôi lăn tăn giúp hầm xương không bị đục.

noi-nau-pho-Vien-Dong

Viễn Đông luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của quý khách hàng để cải tiến sản phẩm tốt nhất. Cam kết bảo hành nồi trong 12 tháng kể từ khi mua, thanh nhiệt nồi phở thay thế luôn có sẵn khi khách cần mua.

Nồi hấp xôi 5kg – Lựa chọn hàng đầu cho các hộ kinh doanh xôi!

© 2019 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com