Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng, có nên hay không

Từ lâu, xôi đã trở thành món ăn quen thuộc với rất nhiều thế hệ người Việt. Từ bữa sáng đơn giản của mọi người hay đến những dịp cỗ bàn cũng đều có sự xuất hiện của những đĩa xôi thơm ngon, đẹp mắt. Nhưng để có một mẻ xôi thơm ngon, có nên ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng? Vậy thì hãy cùng noinaupho.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Còn gì tuyệt vời hơn khi khởi đầu ngày mới với một đĩa xôi thơm ngon và đầy năng lượng. Bạn hoàn toàn có thể nấu cho gia đình mình một mẻ xôi ngay ngay tại nhà với những cách đơn giản sau. Và cũng để trả lời cho câu hỏi “có nên ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng”, bạn có thể tham khảo một số mẹo khi nấu xôi dẻo thơm sau đây.

ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Một số bí quyết để nấu xôi thơm dẻo hơn

Để có được một mẻ xôi vừa thơm vừa dẻo không phải là điều quá khó khăn nhưng cũng không phải là chuyện đơn giản, bạn có thể tham khảo một số mẹo hay dưới đây sẽ giúp những mẻ xôi của bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Chọn gạo và ngâm gạo

ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Gạo nếp nấu xôi luôn là yếu tố chính quyết định đến độ thơm ngon của xôi, xôi có thơm có dẻo hay không phụ thuộc phần lớn và loại gạo bạn chọn là gì. Những hạt gạo nếp bị lép, mốc, đen không thể cho ra một mẻ xôi thơm ngon, dẻo quẹo được. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng mới đủ điều kiện để nấu xôi. Bạn cũng có thể nhai thử vài hạt để biết chính xác hơn về độ ngọt tự nhiên và cảm nhận hương lúa mới trong từng hạt gạo.

ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Không như nấu cơm, nấu xôi rất khác biệt, bởi khi nấu xôi, xôi sẽ được nấu chín bằng việc sử dụng hơi nước. Chính vì thế, việc ngâm gạo nếp đủ thời gian sẽ giúp cho hạt xôi thơm dẻo hơn. Tùy theo tính chất của mỗi loại gạo, bạn nên ngâm gạo trong nước lạnh từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm quá lâu, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát không giữ được hình dạng căng bóng dẻo mướt với những đĩa xôi đạt yêu cầu.

ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Nếu thời gian của bạn bị hạn hẹp, bạn cũng có thể ngâm gạo trong nước ấm từ 2- 3h trước khi nấu và tuyệt đối không ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng. Bởi vì, hạt gạo sẽ bị làm chín một phần do đã hút đủ nước nóng  khi nấu xôi hạt xôi sẽ quá dẻo và bám xuống đáy nồi, gây ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị và độ thơm ngon của nó. Trong quá trình ngâm, bạn có thể cho thêm một ít muối tinh khiết to để tăng hương vị cũng như giúp khử được một số mùi hôi ở trên gạo.

ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Căn chỉnh nhiệt độ

Trong quá trình nấu, bạn cần phải để ý nhiệt độ và tốc độ cháy của lửa để tránh xôi bị cháy và khê nhưng hạt xôi vẫn chưa được nấu chín. Nên đun sôi nước trong nồi rồi sau đó bạn mới nên cho chõ lên để hấp và nên giữ nhiệt độ ổn định để xôi chín từ từ,  nếu tăng nhiệt độ lên cao dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ khiến gạo hút nhiều nước làm xôi bị nhão.

Thời gian hấp xôi được khuyến nghị là từ 30- 40 phút. Và để tăng hương vị cũng như độ căng bóng cho từng hạt xôi, bạn nên mở nắp mỗi 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Tại sao phải làm điều này? Thông thường, một nồi xôi thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó một phần do bạn để lửa không đều, phần khác đến từ việc bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt nếp.

Cho gạo vào nồi đúng cách

Nhiều người vẫn cứ nghĩ, gạo thì cho vào trong nồi kiểu gì cũng được, nhưng đó lại là sai lầm khiến nồi xôi không thể thơm ngon và dẻo như mong đợi. Tại sao phải làm như vậy? Thông thường, khi nấu xôi, hơi nước sẽ len lỏi để làm chín từng hạt nếp một, nhưng khi bạn cho gạo vào nồi không đúng cách sẽ khiến hạt nếp không đủ độ thông thoáng và dễ xảy ra tình trạng nhão, khô, khê với nồi xôi của bạn.  

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Để hạn chế tình trạng trên, khi cho gạo vào nồi bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào nồi như thông thường. Làm như vậy sẽ giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, thiếu sự thông thoáng trong nồi giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi tạo ra hơi chín tỏa khắp không gian nồi hấp.

Bạn cũng có thể vun xôi vào giữa chõ và để hở xung quanh hoặc có thể dàn đều khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to cho không khí được lưu thông tốt hơn.

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Căn chừng lượng nước

Có lẽ đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu xôi. Chất lượng thành phẩm của xôi phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn này có thể quyết định đến độ sống, độ dẻo hay mẻ xôi có khê hay không. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, để tối ưu lượng nước bạn chỉ nên đổ khoảng 1/3 dung tích nồi.

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Cách này giúp hạt xôi có đủ lượng hơi nước để chín mềm nhưng không quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ, bên cạnh đó cũng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều, bạn nên lưu ý ngay mẹo này nếu chưa biết tới nhé

Theo đó, khi cho nước nồi nên sử dụng một chiếc đĩa sứ đặt vào đáy nồi, khi nồi nấu xôi có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước vào , lưu ý: không cho nước lạnh vào bởi sẽ dễ khiến sôi bị sượng và mất ngon.

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Ước lượng thời gian xôi chín

Tùy theo từng loại gạo khác nhau sẽ có thời gian chín khác nhau, thông thường bạn phải nấu  trong khoảng từ 30– 40 phút. Và cứ 10 phút mở nắp nồi để lau khô hơi nước và đảo xôi để xôi dược tơi xốp và ráo nước hơn. Bạn cũng có thể ăn thử một vài hạt để kiểm độ mềm, nếu đã mềm và dẻo có nghĩa là xôi đã chín.

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Đồ xôi hai lửa

Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp thêm một lần nữa. Với cách này, nồi xôi của bạn sẽ mềm và dẻo hơn rất nhiều và việc bảo quản cả ngày cũng không cũng quá lo

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Để hạt xôi căng bóng hơn

Trong quá trình hoàn thiện và cũng để giúp nồi xôi của bạn trở nên đẹp mắt và mướt hơn, bạn có thể rưới 1 chút dầu ăn hoặc mỡ gà lên trên xôi trước khi tắt bếp và trình bày ra đĩa. Vừa có thể tạo độ béo cho xôi cũng như giúp xôi nhìn trông mướt hơn.

Có thể nấu xôi ngay tại nhà hay không?

Với nhiều người có quỹ thời gian hạn hẹp hay muốn nấu những bữa sáng dinh dưỡng cho những thành viên trong gia đình thì luôn có một câu hỏi đó là “có thể nấu xôi ngay tại nhà hay không”, dưới đây sẽ là một số cách nấu xôi tại nhà mà bạn có thể tham khảo và cũng để trả lời cho câu hỏi ở trên.

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi

Với nhu cầu sử dụng nhỏ và bạn không muốn mất quá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị nguyên liệu thì bạn có thể sử dụng chiếc nồi cơm điện của mình để có thể nấu xôi ngay tại nhà. Việc tốn thời gian nhất có lẽ là chọn gạo và ngâm gạo, đêm hôm trước khi đi ngủ bạn có mang gạo ra và ngâm, rồi khi sáng thức dậy bạn có thể bỏ gạo vào nồi và nấu luôn. Hứa hẹn sẽ có một bữa sáng dinh dưỡng và đầy chất lượng cho gia đình của mình.

Bạn có thể sử dụng xửng hấp do nhà cung cấp thêm vào và nấu xôi như 1 chiếc chõ thông thường. Ước lượng đủ lượng nước và nhấn nút, sau khoảng nửa giờ xôi sẽ chín và bạn có thể kết hợp thêm với một số thực phẩm khác để có một bữa sáng tuyệt vời ngay tại căn nhà của mình.

Nấu xôi bằng lò vi sóng

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng

Cũng giống như nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc lò vi sóng để nấu một mẻ xôi  thơm ngon ngay trong căn bếp của mình. Các công đoạn chuẩn bị và ngâm gạo cũng tiến hành tương tự như các cách nấu xôi khác và tuyệt đối bạn không nên ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng. Khi nấu xôi bạn cần chú ý hơn về nhiệt độ bởi lò vi sóng sẽ cung cấp một nhiệt lượng rất lớn. Bạn nên điểu chỉnh nhiệt độ từ 150- 200 độ C và thời gian khoảng 15-30 phút tùy vào thời gian của bạn.

Tham khảo nồi nấu xôi tại Viễn Đông

Ra đời giúp bạn có thể khắc phục được rất nhiều nhược điểm khi nấu xôi theo cách truyền thống như nhão, khô, khê. Nồi nấu xôi Viễn Đông sẽ là sự giải pháp tối ưu cho tình trạng này giúp bạn thoải mái hơn khi nấu xôi và cũng rất phù hợp với hộ gia đình có mong muốn kinh doanh.   

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về như bí quyết để có thể nấu cho mình một mẻ xôi thơm ngon, dẻo mướt cho mình và có được câu trả lời cho câu hỏi “có nên ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng” 

© 2022 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com