Bún bò Huế với nước lèo đậm đà, hương vị khó quên cho những ai đã từng ăn thử. Cùng Noinaupho.vn tìm hiểu ngay qua cách làm bún bò Huế chuẩn nhất để mở nhà hàng nhé!
- Tham khảo thêm: Bún bò Huế, nghe thì nhiều, nhưng hiểu thì chưa đủ!!!
Cách làm bún bò Huế chuẩn nhất
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún bò Huế
Để nấu ra được những tô bún bò Huế ngon thì việc chuẩn bị nguyên liệu bún bò Huế cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng cũng như đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Nguyên liệu cho nồi nước dùng:
- Nguyên liệu chính bao gồm: xương bò và xương heo, sả, mắm ruốc.
- Ngoài ra có thêm mắm, muối, mì chính, đường, hành tím,…
Cách làm bún bò Huế
Các thành phần trong tô bún bò Huế
- Bún: thường là bún sợi to, đảm bảo nguồn cung cấp để tránh những nơi cung cấp bún chứa hàn the hoặc huỳnh quang.
- Bắp bò và chân giò: Lựa chọn đồ tươi, đảm bảo chất lượng thịt. Bắp bò có thể sử dụng luộc chung với nước dùng để tạo ra độ ngọt cho nước dùng. Chân giò nên luộc riêng, để tránh làm đục nước.
- Chả cua: nếu có thể tự làm ra được là tốt nhất, do cách làm đơn giản, không quá khó. Nhưng nếu điều kiện không cho phép, nên mua tại nơi uy tín để đảm bảo chất lượng. Chả cua là thành phần tạo nên tô bún bò ngon chính hiệu Huế. Có thể sử dụng thêm giò heo hoặc giò bò để tăng độ đa dạng và kích thích của món ăn.
- Huyết (hay còn gọi là tiết): Thường thì huyết bò sẽ được sử dụng nhiều để đảm bảo sự thống nhất của hương vị.
- Gia vị ăn kèm: tương ớt, sa tế, mắm, tiêu, rau ăn kèm: cải con, hoa chuối thái nhỏ, giá đỗ, chanh, ớt, rau thơm: húng quế, mùi tàu,…
Các bước để nấu được tô bún bò Huế đảm bảo
Quan trọng là nấu nước lèo chuẩn vị
Đầu tiên trong cách làm bún bò Huế là phải cho xương bò, xương heo và bắp bò vào một nồi. Thêm xả đã đập dập và hành tím đã cắt vào. Bắp bò chỉ nên luộc chín trong khoảng 30 phút để không bị nhừ cũng như không quá dai.
Cắt những miếng xương đều nhau không phải là điều dễ dàng. Để tạo nên sự đồng đều cũng như hạn chế tối đa việc bị vỡ xương, bạn nên dùng máy cưa xương là tốt nhất.
Ninh xương nhỏ lửa, trong quá trình ninh, nếu thêm nước nên thêm nước nóng, để đảm bảo nước hầm giữ được độ ngọt của xương. Để nước dùng ngon nhất, bạn nên sử dụng nồi hầm xương trong bộ nồi nấu phở bằng điện sẽ giữ được độ ngon, ngọt của xương, chuẩn vị bún bò Huế.
Bạn phi thêm hành và sả băm bằng dầu ăn, sau đó cho thêm vào nồi nước dùng để tạo nên màu sắc đẹp.
Mắm ruốc cho vào nước lạnh khuấy đều và tan, sau đó đợi phần bã lắng xuống, lấy nước cho vào nồi nước dùng để có được hương vị đặc trưng của bún bò Huế.
Như vậy là đã cơ bản có được nồi nước lèo đảm bảo chất lượng tốt. Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa, tránh nêm mặn vì khi nước cạn sẽ tăng thêm độ mặn của nước.
Khi chuẩn bị cho nước vào tô, cho thêm chả cua và đun cùng nước lèo, tạo màu đẹp cũng như hương vị tốt cho to bún.
Chuẩn bị tô bún bò Huế:
Sắp xếp đầy đủ các nguyên liệu vào tô bún, trình bày đẹp đẽ: bún, chân giò, bắp bò đã thái vào tô. Cho thêm hành tây thái mỏng, hành lá cùng rau thơm, có thể sử dụng thêm giò bò hoặc giò heo.
Sau đó chan nước vào tô, nhớ lấy cả chả cua và phần váng nước màu vàng đỏ để tạo ra sự thu hút cao nhất cho người thưởng thức.
Chuẩn bị thêm rau ăn kèm, gia vị và nước uống
Tô bún bò Huế sẽ được ăn kèm với hoa chuối thái nhỏ, giá đỗ, có thể có thêm cải con, và các rau thơm đặc trưng.
Ngoài ra các gia vị cho thêm để đảm bảo hợp khẩu vị của từng người.
Với cách làm bún bò Huế như trên, một tô bún bò Huế được bán với giá từ 30.000 – 35000 đã mang lại lợi nhuận tốt cho người bán. Kèm theo đó là trà đá miễn phí sẽ thu hút được người thưởng thức thêm những lần sau.
Nếu là người kinh doanh, đừng chỉ tính đến lợi nhuận trước mắt, mà hãy nghĩ đến lợi ích lâu dài.
Đơn vị cung cấp các bộ nồi nấu phở uy tín chất lượng
Viễn Đông là đơn vị duy nhất cung cấp nồi nấu phở được làm toàn bộ bằng inox 304. Bên cạnh những ưu điểm được công nhận ngay từ khi ra mắt, nồi nấu phở điện Viễn Đông 2020 còn được ưa chuộng bởi cải tiến đến từng chi tiết:
- 4 chân nồi phở điện được thiết kế tăng đơ có thể tăng/ giảm chiều cao, khắc phục vấn đề đặt nồi ở nơi không quá bằng phẳng.
- Nắp nồi có thể gấp lên 1 nửa để lấy nước lèo ra dễ dàng hơn mà không cần nhấc hẳn nắp ra.
- Bổ sung nồi trung tròn, nồi trụng mặt trăng để tiết kiệm chi phí nếu không muốn mua nồi nhúng phở cỡ 25L.
- Sản xuất nồi nấu phở có tủ điện rời, có khả năng sôi lăn tăn giúp hầm xương không bị đục.
Viễn Đông luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của quý khách hàng để cải tiến sản phẩm tốt nhất. Cam kết bảo hành nồi trong 12 tháng kể từ khi mua, thanh nhiệt nồi phở thay thế luôn có sẵn khi khách cần mua.
>>> Mở quán bún bò Huế ở Hà Nội, liệu có đơn giản như cách nhìn bên ngoài?