Mở quán bún bò Huế ở Hà Nội, liệu có đơn giản như cách nhìn bên ngoài?

Nhìn vào những quán bún bò Huế tấp nập khách hàng, hàng ngày chúng ta dự đoán doanh thu đến hàng chục triệu, một con số hàng mơ ước của rất nhiều người. Nhưng liệu rằng mở quán bún bò Huế có thực sự đơn giản và dễ thành công như những gì mà ta nhìn thấy?

Hãy cùng noinaupho.vn tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thị trường Hà Nội, mở quán bùn bò Huế có phù hợp không?

Ở Hà Nội, mọi người có quá nhiều lựa chọn tốt cho bữa sáng: Một tô phở, một chiếc bánh mì pate, hay những bát bún riêu và bún bò Huế.

Bún bò Huế cũng giống phở, thường không được ưu tiên vào buổi sáng bận rộn và hối hả của người Hà Nội. Do vậy, Việc mở quán bún bò Huế lại thường được mở cả ngày để phục vụ bữa trưa cho dân văn phòng, thậm chí là cả bữa tối.

mở quán bún bò Huế

Thế nên không có gì ngạc nhiên khi ở Hà Nội, người ta vẫn sẽ lựa chọn ăn món bún bò Huế nếu như quán ăn của bạn ngon lành hơn hẳn những quán khác.

Nhưng những quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội, tìm có dễ không?

quán bún bò huế hà nội

Nếu bạn lướt một vòng tìm kiếm trên Google hoặc Facebook, bạn có thể tim thấy được rất nhiều quán bún bò Huế ở Hà Nội với nhiều đánh giá từ phía khách hàng.

Như vậy không quá khó để người ăn có thể tìm được một quán bún bò Huế ngon để ăn. Vậy nếu mở thêm quán bún bò Huế, liệu bạn có khả năng cạnh tranh được nữa không?

Hãy thử tìm trên google map, bạn sẽ thấy được đến 178 quán bún bò Huế trên Maps, nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng, phần ta tìm thấy, còn những quán chưa được lên Maps, những quán ăn khác như quán phở, cơm,… đều sẽ cạnh tranh với chúng ta khi mở quán.

mở quán bún bò Huế

Nhiều người sẽ thắc mắc, quán ăn sẽ cạnh tranh trong khu vực là chính, tại sao lại kể đến cả khu vực Hà Nội? Đúng là quán ăn cạnh tranh trong khu vực, nhưng nếu tính cả Hà Nội đủ thấy có quá nhiều cửa hàng cạnh tranh thì chia ra khu vực nào cũng sẽ khó làm ăn hơn nhiều. Và tất nhiên, khu vực ế ẩm không ai kinh doanh mà bạn kinh doanh thì chắc chắn sẽ không thu hút được khách rồi.

Nói tóm lại, dù quán của bạn có làm bún bò Huế ngon chuẩn vị, thì câu chuyện kinh doanh cũng chưa bao giờ là đơn giản.

Xem thêm: Bật mí cách làm nước dùng bún chả cổ truyền của người Hà Nội

Nếu bạn đã quyết tâm để mở quán, thì chúng ta nên đánh giá những yếu tố sau: Mở quán bùn bó Huế cần chuẩn bị những gì?

 1. Địa điểm, mặt bằng
 2. Thủ tục pháp luật
 3. Tạo dựng không gian quán
 4. Chuẩn bị nguồn nguyên liệu
 5. Chuẩn bị dụng cụ nấu nướng, các thiết bị
 6. Nhân viên
 7. Nấu thử sản phẩm
 8. Marketing và chiến lược bán hàng

Để vào từng vấn đề một sẽ rất mất thời gian, nhưng đừng nên bỏ qua, vì những thông tin này đều được chia sẽ từ anh Dũng, chủ của nhà hàng Món Huế trên Phố Huế, một vị trí đắc địa cũng như thu hút bậc nhất Hà Nội.

mở quán bún bò Huế

 1. Địa điểm, mặt bằng mở quán bún bò Huế

“Lựa chọn địa điểm mở quán là một điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn lựa chọn một địa điểm ở gần khu dân cư đông đúc, những địa điểm đó sẽ rất đông quán cạnh tranh, và chi phí thuê được mặt bằng tốt sẽ rất cao. Nhưng đây sẽ là một địa điểm tương đối thu hút đối vời nhiều người” Anh Dũng chia sẻ.

mở quán bún bò Huế

Một địa điểm quán tại trung tâm, quanh các khu phố ẩm thực đối diện với áp lực cạnh tranh cao, chi phí mặt bằng lớn, nhưng lượng khách hàng thường xuyên lớn.

Lựa chọn các khu vực xung quanh là một cách để tìm kiếm những khu vực ít cạnh tranh hơn, ít khách hàng hơn nhưng lại dễ dàng thu hút được mọi người hơn.

Vấn đề mặt bằng sẽ quy chung lại quyết định bởi 3 vấn đề: Chi phí có thể bỏ ra cho mặt bằng, yếu tố dân cư, cũng như chất lượng của mặt bằng kinh doanh.

Với sự tự tin cao, chi phí đủ lớn đầu tư, cũng như đảm bảo được chất lượng thật tốt thì việc có thể cạnh tranh tại các khu vực đông đúc là điều hoàn toàn có thể.

Với chất lượng sản phẩm bình thường, hoặc chi phí đầu tư cho mặt bằng không nhiều, việc lựa chọn địa điểm sẽ trở lên khó khăn. Cần cân nhắc các khu vực xung quanh, nơi thu hút dân văn phòng nhiều hoặc dân lao động, đầu tư cho đối tượng khách hàng mục tiêu rõ ràng.

2. Thủ tục pháp luật mở quán bún bò

Sau khi việc lựa chọn địa điểm hoàn thành, việc tiếp theo cần làm là lập tức liên hệ với các cơ quan hành chính tại vị trí mở quán để làm các thủ tục pháp luật. Thông thường các thủ tục này sẽ mất thời gian để được hoàn thành giấy tờ. Do vậy cần thực hiện sớm để đảm bảo không gặp vấn đề pháp lý khi quán khai trương.

Với các quán ăn, nhà hàng mới mở, thì việc đăng kí kinh doanh sẽ đăng kí theo hộ cá thể. Bao gồm các thủ tục sau:
 • Hồ sơ đăng kí kinh doanh hình thức hộ cá thể bao gồm các giấy tờ sau: Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh, Bản sao giấy CMND/ Hộ chiếu của những người tham gia  vào hộ kinh doanh và Bản sao biên bản họp về thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cần nộp tại UBND quận, huyện nơi mở quán, đồng thời đóng lệ phí. Thông thường trong 3 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh.
 • Nếu sau 3 ngày không nhận được thì có thể hồ sơ của bạn không hợp lệ và cần điều chỉnh. Nếu không nhận được phản hồi, bạn cần phải khiếu nại để không ảnh hưởng đến tiến trình kinh doanh.

mở quán bún bò Huế

Ngoài giấy đăng kí kinh doanh, bạn còn cần có các giấy tờ sau:
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ vô cùng quan trọng cho những nhà hàng, quán ăn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, thực phẩm. Hồ sơ xin cấp chứng nhận bao gồm 5 giấy tờ sau:
  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận kinh doanh.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng theo quy định.
  • Giấy khám sức khỏe và đóng dấu từ bệnh viện của chủ nhà hàng và quán ăn.
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh và người trực tiếp kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, nếu quán ăn của bạn có ý định bán rượu cho khách hàng.

Việc làm đủ giấy tờ theo pháp luật sẽ đảm bảo cho việc kinh doanh của bạn sẽ ít gặp phiền nhiễu hơn, và đảm bảo sự yên tâm cho khách hàng.

mở quán bún bò Huế

3. Tạo dựng không gian quán

Việc tạo dựng không gian quán là một vấn đề vô cùng quan trọng, thường bị bỏ qua hoặc cắt bớt bởi các quán ăn bình dân, vì có thể tiêu tốn nhiều chi phí ban đầu.

Nhưng tạo dựng không gian quán đẹp là cách để thu hút khách hàng cho những lần quay lại sau.

Thông thường, việc mở quán bún bò Huế thường khiến người mở quán nghĩ đến một không gian về Huế mộng mơ. Điều này thực sự tốt với các quán chuyên về món Huế, có sự đầu tư lớn.

Một không gian chất Huế là không gian mang nét cố đô. Đầy cổ kính và sang trọng, đưa khách hàng vào một không gian như vậy tạo nên cảm giác mới cho khách hàng. Nhưng chi phí đầu tư cho không gian như vậy không hề nhỏ.

Không nhiều mặt bằng có sẵn không gian như vậy, thường nếu muốn, người kinh doanh phải đầu tư để cải tạo không gian. Một chi phí không hề nhỏ phải bỏ ra để có được không gian như vậy.

mở quán bún bò Huế

Không gian một quán bún bò Huế thông thường có thể không cần quá sang trọng, chủ yếu cần đến 3 yếu tố: sạch sẽ, thoáng mát và riêng tư.

Một quán ăn không gian sạch sẽ, được lát đá hoa nền và tường quanh. Bàn ghế và bát đũa, dụng cụ sạch sẽ giúp người ăn có cảm giác thưởng thức tốt hơn. Thường xuyên vệ sinh quán khi khách vừa ăn xong là cách giữ quán sạch sẽ, đảm bảo không gian tốt cho các khách đến sau.

Bạn có thể để thùng rác phía dưới bàn, để khách có thể vứt rác vào đó. Tạo thói quen cho khách hàng cũng là cách tạo nên một không gian sạch sẽ.

mở quán bún bò Huế

Sự thoáng mát là yếu tố thứ 2 cần được chú ý. Bởi các quán bún bò Huế thường đặt nồi nấu nước hầm, nồi nước nhúng bún ở bên cửa quán, nhưng chính điều đó khiến quán có thể ám mùi hoặc nóng bởi hơi của nồi nước. Điều này ảnh hưởng đến việc thưởng thức hương vị của tô bún bò Huế mà khách hàng thưởng thức.

Trải nghiệm của khách hàng là điều cực kì quan trọng, vậy nên việc sử dụng các nồi nấu nước lèo và hầm xương bằng điện, trong không gian kính với quạt hút mùi sẽ đảm bảo quán không bị ảnh hưởng bởi mùi nấu nước, mùi bếp than. Và đừng bao giờ để quán bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ khác như mùi công trùng hoặc mùi rác.

mở quán bún bò Huế

Ngoài ra vào mùa hè, các quán nên có cả điều hòa và quạt để đảm bảo khách hàng không bị nóng khi thưởng thức.

Cuối cùng là sự riêng tư. Điều này cũng là vấn đề ít được quan tâm đến. Bởi người kinh doanh nghĩ rằng đã vào quán ăn là mọt người sẽ ngồi cùng nhau, làm gì có không gian riêng tư như trong phòng được. Không gian riêng tư ở đây không ám chỉ và phòng riêng, mà đó là khoảng cách giữa các bàn ăn và vị trí ngồi ăn, để tạo sự thoải mái nhất khi thưởng thức bún bò Huế.

Bạn không thể thưởng thức một tô bún bò Huế mang một hương vị Huế mộng mơ, với một không gian thoáng mát, sạch sẽ mà lại bị ảnh hưởng bới những người xung quanh, như mùi thuốc của bàn bên cạnh, hay tiếng nói to một ai đó, rồi những va chạm không mong muốn.

mở quán bún bò Huế

Bởi vậy thiết kế vị trí bàn ăn cần chú ý các yếu tố sau:

 • Khoảng cách đảm bảo để đi lại không bị vướng, va cham.
 • Bàn ăn đủ rộng để chứa được 2 tô bún bò Huế cho 2 người đối diện, nhưng không quá xa để họ có thể trò chuyện với nhau.
 • Nên chia thành nhiều bàn như bàn 2, bàn 4, hoặc những bàn đông hơn, để đảm bảo sự riêng tư cho những cặp đôi đi với nhau mà vẫn đảm bảo được vị trí cho các nhóm.
 • Chú ý đừng quá tham lam để có nhiều vị trí mà để khách hàng phải khó chịu vì vị trí ngồi.

4. Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

mở quán bún bò Huế

Chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào là cách để chúng ta có thể tạo ra được những sản phẩm chất lượng ổn định cũng như đảm bảo sức khỏe cho khách hàng. An toàn vệ sinh là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong quá trình lựa chọn nguồn nguyên liệu.

Các nguyên liệu để chuẩn bị cho món bún bò Huế đã được liệt kê chi tiết và đầy đủ tại bài viết:

Cách làm bún bò Huế thật chuẩn để mở quán bán

Những vấn đề về thực phẩm cần chú ý sau:

Xương bò, bắp bò, xương heo và chân giò heo đều cần là thực phẩm tươi ngon hằng ngày được làm mới. Không nên sử dụng thực phẩm trữ đông quá lâu. Việc tìm mua và đặt hàng tại các cơ sở giết mổ cần đảm bảo heo và bò đã được kiểm dịch rõ ràng, quy trình giết mổ đảm bảo an toàn.

Mắm ruốc, chả cua – hàng Huế chính hiệu. Nếu có thời gian, bạn nên tự mình đến Huế để tìm kiếm được nguồn cung cấp đảm bảo chất lượng. Nếu bạn phải lựa chọn nhà cung cấp ở Hà Nội, hãy đảm bảo uy tín và chất lượng của nhà cung cấp. Tuyệt đối tránh mua nhưng sản phẩm kém chất lượng, trôi nổi, làm giảm chất lượng tô bún bò Huế của bạn đi rất nhiều.

Các loại rau thơm, rau ăn kèm: Xu hướng sử dụng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, rau thủy canh đã dần phổ biến hơn. Nếu có thể bạn hãy là người dẫn đầu xu thế tiêu thụ thực phẩm sạch. Các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch trên thị trường hiện rất nhiều, có thể đảm bảo được nguồn cung ổn định cũng như chất lượng sản phẩm.

mở quán bún bò Huế

Luôn luôn đảm bảo nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và giấy tờ hợp vệ sinh là cách để đảm bảo cho cơ sở giữ được chữ tín trong lòng khách hàng. Và cũng là cách để đảm bảo chúng ta thực hiện đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Chuẩn bị dụng cụ nấu nướng, các thiết bị

Chuẩn bị bộ dụng cụ, thiết bị nấu nướng là điều cần thiết để đảm bảo hiệu suất cũng như chất lượng sản phẩm. Để tô bún bò Huế có được những chất lượng tốt nhất.

bộ nồi nấu phở

 • Bộ nồi nấu phở gồm 3 nồi
 • Máy cưa xương
 • Máy thái thịt
 • Máy xay giò chả
 • Máy viên thịt
 • Máy xay nhuyễn thịt
 • Tủ hấp

6. Nhân viên

Một yếu tố quan trọng trong vận hành những quán ăn đó chính là nhân viên. Trong một quán bún bò Huế sẽ có 2 nhóm nhân viên chính: nấu ăn và phục vụ. Thường thì người chủ là người đứng bếp nấu ăn, sẽ có thêm người nhà để phục vụ, hoặc thuê thêm người ngoài làm theo ca.

mở quán bún bò Huế

Người đứng bếp nấu ăn phải là người hiểu rõ được cách làm bún bò Huế, từng công đoạn cũng như từng bước cần cho thêm những gì để chuẩn. Nếu bạn nắm được bí quyết nấu nước dùng ngon, điều này bạn nên tự thực hiện và cũng như giữ lại cho mình bí quyết này.

Bí quyết kinh doanh trong ngành thực phẩm là một yếu tố quan trọng để tạo ra được khác biệt với các đối thủ khác.

Nhân viên phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, cần lựa chọn được người nhanh nhẹn, niềm nở với khách hàng. Người phục vụ cần chủ động để biết khách cần gì, thấy bàn ăn hết chanh cần bổ sung sớm, đảm bảo quán luôn sạch sẽ. Tiếp đón khách từ cửa quán, và đảm bảo khách không phải đợi lâu.

Việc tuyển nhân viên để làm trong quán ăn là vô cùng quan trọng, việc lựa chọn sinh viên làm thêm là yếu tố đáng cân nhắc bởi ít gắn bó lâu dài, cùng như kĩ năng phục vụ chưa được đào tạo.

7. Nấu thử sản phẩm

Sau khi chuẩn bị xong hết các bước, thì công việc tiếp theo cần làm là thực hiện nấu thử sản phẩm. Bộ dụng cụ nấu có thể ảnh hưởng đến bước và công đoạn nấu khác đi, nên cần thực hiện nấu thử để đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

mở quán bún bò Huế

Thực hiện nấu bún bò Huế và để mọi người thưởng thức thử là cách thu hút những người xung quanh cũng như đảm bảo được độ ngon của tô bún bò.

Đừng bao giờ chủ quan và quá tin tưởng và tay nghề của mình, bởi những thiết bị mới có thể khiến bạn bỡ ngỡ nhiều hơn.

8. Marketing và chiến lược bán hàng

Hằng ngày có rất nhiều quán ăn, thậm chí là quán bún bò Huế để lựa chọn. Vậy tại sao khách hàng lại nên lựa chọn một quán bún bò Huế mới mở như của bạn? Liệu điều đó có đảm bảo được cho họ không?

Đó là điều rất khó khăn để thu hút khách hàng biết đến quán bún bò Huế của bạn. Vậy nên, việc mở quán bún bò Huế không chỉ dừng lại ở lúc quán có thể hoạt động, mà còn là các kế hoạch bán hàng đi kèm.

Hiện nay hoạt động bán hàng online, chủ động đưa quán lên các kênh bán thức ăn như Foody, Lozi Facebook,… là hướng đi tốt, đảm bảo để khách hàng có thể biết đến và đặt mua sản phẩm của bạn.

mở quán bún bò Huế

Các hình thức quảng cáo Facebook với những người ở xung quanh, rồi quảng cáo tại chỗ cũng tạo sự thu hút với khách hàng.

Kinh doanh ngày càng khó khăn, nên việc giao bún bò Huế đến tận tay các khách hàng xung quanh là điều thực tiễn nên thực hiện.

Một hoạt động PR rất tốt chính là tổ chức các buổi bán bún 1.000đ cho người thu nhập thấp không chỉ giúp mọi người biết đến.

Kinh doanh bước đầu bao giờ cũng khó khăn và vất vả. Nhưng nếu sản phẩm đủ chất lượng, bạn sẽ có được lượng khách hàng trung thành và khách hàng mới thường xuyên.

Hoặc thử tìm hiểu thêm:

Đa dạng hóa các món ăn cho quán bún bò Huế? Có nên hay không?

>>>Bạn đã biết cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện tiết kiệm nhất chưa?

© 2018 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com