Xe bán hủ tiếu inox đang trở thành lựa chọn của nhiều người

Nếu sinh sống và làm việc lâu năm ở thành phố Hồ Chí Minh, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với hình ảnh chiếc xe bán hủ tiếu của người Hoa (hay còn gọi là người tiều). Xe hủ tiếu này có gì khác biệt so với các xe hủ tiếu ngày nay? Đừng bỏ lỡ bài viết này để tìm hiểu về 1 nét văn hóa đặc sắc của Sài Gòn xưa nhé. 

Xe bán hủ tiếu của người Hoa có gì đặc biệt?

xe bán hủ tiếu

Xe bán hủ tiếu của người Hoa được làm toàn bộ bằng gỗ nên rất to và nặng. Chính vì vậy, người bán thường mở quán lề đường rồi bán ngay tại đây chứ không đẩy xe đi bán rong như tưởng tượng của nhiều người. 

Thông thường, xe hủ tiếu có kích thước: cao 2m, dài 2m và rộng 1m. Nồi nấu hủ tiếu sẽ được để gọn ở 1 bên của xe, mặt bàn còn lại để bát đũa. Bếp được để ở phía dưới xe, nồi nấu được để chìm xuống phía dưới mặt bàn để ngang tầm với người đứng bán. Ở bên dưới, người Hoa sử dụng dầu hỏa để đun sôi nước.

xe bán hủ tiếu

Bếp đun là 1 dạng bếp khò được thiết kế giống như bếp gas nhưng có bình chứa dầu, 1 ống dẫn nối giữa bình chứa dầu và bếp để hút dầu lên đốt. Vì sao người Hoa không sử dụng các nguyên liệu khác như than tổ ong, gas – những nguyên liệu thường thấy khác? Lý do bởi dầu hỏa có giá rẻ hơn gas và khi đốt sạch hơn than, ít khói bụi hơn.

xe bán hủ tiếu

Người bán hàng có thể để đồ ở dưới xe rất tiện lợi, phía trước xe có thể thiết kế bàn phụ hoặc không cho khách hàng ngồi ăn, bàn có thể gấp xuống vào cuối ngày khi kết thúc buổi bán hàng. Nồi nấu thường là nồi nhôm, được chia thành 3 ngăn: ngăn nấu nước lèo, ngăn trụng và ngăn đun nước sôi.

Trong đó, ngăn nấu nước sôi có dung tích nhỏ nhất sau đó đến ngăn trụng và ngăn nấu nước dùng là lớn nhất. Dung tích của nồi nấu thường khoảng 100L, đủ để bán trong 1 buổi sáng hoặc chiều. 

xe bán hủ tiếu

Như vậy, chỉ cần sử dụng 1 nồi nhưng lại tích hợp được 3 chức năng, vừa tiện lợi, thao tác nhanh mà lại không tốn diện tích. Ở phía trên của xe bán hủ tiếu sẽ có thiết kế mái che, bên hông sẽ có tay nắm để đẩy xe ra vào. 

Xe có thể làm các tấm chắn bằng kính ở phía trên để ngăn bụi, ở dưới sẽ không có kính để đưa hủ tiếu cho người ăn thuận tiện hơn. Một số người bán hủ tiếu sẽ làm thêm 1 tầng ở phía trên, tăng diện tích để đồ của xe bán hủ tiếu. Bạn có thể để các gia vị hoặc nguyên liệu cần thiết trong quá trình nấu ở đây. 

Đây chính là mẫu xe bán hủ tiếu của người gốc Hoa, vậy xe bán hủ tiếu bây giờ có gì thay đổi hay không?

Xe bán hủ tiếu inox đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người

Xã hội ngày càng phát triển, hình ảnh những chiếc xe bán hủ tiếu bằng gỗ của người Hoa dần được thay thế bằng những chiếc xe inox. Sử dụng chất liệu inox giúp xe nhẹ hơn rất nhiều, dễ di chuyển.

Xe bán hủ tiếu inox

Một số thay đổi trong thiết kế của xe bán hủ tiếu inox có thể kể đến như:

Nguyên liệu đun nấu: người bán hiện tại có thể sử dụng nhiều nguyên liệu đa dạng khác nhau như than, gas, một số đơn vị cung cấp còn thiết kế xe bán hủ tiếu dùng điện. 

Số lượng nồi hủ tiếu: khác với mẫu xe truyền thống chỉ có 1 nồi nấu và được chia thành nhiều ngăn thì ngày nay, nhiều nơi sản xuất số lượng nồi nhiều hơn. Thông thường, xe có 2 nồi, 1 nồi dùng để nấu nước lèo, nồi còn lại dùng để trụng hủ tiếu, hành, giá, … Người bán cũng có thể đặt hàng số lượng nồi nấu hủ tiếu theo nhu cầu.

Xe có tủ kính để đồ: vấn đề an toàn thực phẩm ngày nay rất được quan tâm. Chính vì vậy xe thường được làm thêm phần tủ kính trên mặt bàn, ở phía trước nồi nấu cho người bán để các loại nguyên liệu, gia vị, tránh bụi bặm đồng thời dễ thao tác trong khi nấu.

Ngăn kéo để đồ phía trong: Những chiếc xe bán hủ tiếu ngày càng được cải tiến nhằm mang đến sự tiện lợi nhất cho người sử dụng. Vậy nên xe có thêm các ngăn kéo để tiền bán hàng, các khoảng chứa đồ nhỏ cho người bán để được nhiều đồ riêng biệt, gọn gàng. 

Đây là những thay đổi lớn nhất của xe bán hủ tiếu theo thời gian mà noinaupho.vn nhận thấy được. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, quý khách hãy liên hệ tới Viễn Đông để được tư vấn cụ thể. 

© 2021 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com