Tuổi thọ thanh nhiệt nồi nấu bánh canh phụ thuộc yếu tố nào?

Nồi nấu bánh canh dùng điện trên thị trường hiện tại thường sử dụng thanh nhiệt để đun sôi nước. Tuy nhiên, nấu bánh canh không giống với nấu bún, phở, hủ tiếu do nước dùng thường sệt hơn. Vậy điều này có ảnh hưởng gì tới thanh nhiệt nồi nấu bánh canh hay không? Tuổi thọ của thanh nhiệt là khoảng bao lâu? 

thanh nhiệt nồi nấu bánh canh

Thanh nhiệt nồi nấu bánh canh có gì đặc biệt?

– Cấu tạo: Thanh nhiệt (điện trở) cũng giống như nồi nấu bánh canh đều được làm từ inox 304 chống gỉ tốt nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn. 1 thanh nhiệt sẽ có cấu tạo gồm 3 lớp: lớp trong cùng là dây gia nhiệt, lớp thứ 2 là lõi sứ giúp truyền nhiệt và để cách nhiệt với vỏ inox bên ngoài và lớp ngoài cùng chính là lớp vỏ inox như đã nói ở trên.

thanh nhiệt nồi nấu bánh canh

– Thanh nhiệt dùng trong nồi điện nấu bánh canh thường là loại điện trở U bẻ, công suất thường là 2kw và 3kw. Nồi có dung tích càng lớn thì công suất càng cao. 

– Các dấu hiệu khi thanh nhiệt nồi nấu bánh canh bị hỏng:

  • Nồi bị rò điện do thanh nhiệt bị nứt
  • Nồi nấu lâu sôi
  • Thanh nhiệt xuất hiện vòng màu giống như màu nâu cánh gián hoặc chuyển sang hẳn màu đen nếu để nồi cạn nước.

– Các nguyên nhân khiến điện trở nhanh hỏng: 

  • Không vệ sinh thường xuyên khiến thanh nhiệt bị bám cặn bẩn xung quanh, lâu ngày dẫn đến bị hỏng
  • Vệ sinh chà xát quá mạnh khiến thanh nhiệt có thể bị xước hoặc bị nứt
  • Khi nấu không chú ý lượng nước bên trong nồi để nồi bị cạn nước. 

thanh nhiệt nồi nấu bánh canh

Đây là những lỗi chủ quan xuất phát từ phía người sử dụng. Vậy thì tuổi thọ của thanh nhiệt nồi nấu bánh canh là bao lâu? Noinaupho.vn sẽ tiết lộ ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

Tuổi thọ của thanh nhiệt nồi nấu bánh canh phụ thuộc vào loại bánh canh

2 loại bánh canh phổ biến được nhiều người biết đến chính là bánh canh bột lọc và bánh canh bột gạo. Nguyên liệu làm 2 loại bánh canh này khác nhau nên tính chất cũng khác nhau.

Bánh canh bột lọc

Nguyên liệu làm bánh canh bột lọc có sử dụng bột năng, sợi bánh canh sẽ có bột nhiều nên trơn tuột nên khi trụng sẽ rơi vãi ra nhiều chứ không như trụng phở, hủ tiếu. Bánh canh bột lọc sẽ có màu trắng hơi đục, sợi ngắn và to, rất trơn và khó gắp. Tính chất của bột năng là khi nấu lên sẽ hơi sệt, vì vậy các sợi bánh canh khi rơi ra sẽ lắng xuống đáy nồi.

thanh nhiệt nồi nấu bánh canh

Ngâm nước 1 lúc thì bánh canh sẽ rã ra, bột lẫn vào nước khiến nước trở nên sệt hơn. Nước dùng của bánh canh bột lọc cũng sệt hơn so với các loại nước dùng khác. Thanh nhiệt sử dụng lâu ngày sẽ nhanh bị nứt dẫn đến bị rò điện, tuổi thọ thanh nhiệt nồi nấu bánh canh chỉ khoảng 3 – 4 tháng phải thay 1 lần. 

nồi nấu nước lèo

Chính vì vậy, đối với loại bánh canh này, Viễn Đông khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng nồi điện nấu bánh canh mà nên chuyển qua nồi nấu cháo kết hợp với ống trụng để trong lòng nồi. Bởi nồi nấu cháo sử dụng phương pháp nấu cách thủy, thanh nhiệt không tiếp xúc trực tiếp với dung dịch nên không lo bị cháy, tuổi thọ được đảm bảo từ 6 – 12 tháng hoặc lâu hơn.

Cách vệ sinh và bảo quản nồi nấu phở

Bánh canh bột gạo

Nguyên liệu để làm bánh canh bột gạo chỉ bao gồm bột gạo nên sẽ không bị nhớt giống như bánh canh bột lọc. Bánh canh bột gạo có sợi dài màu trắng giống như bún nhưng sợi to hơn. Vì vậy khách hàng có thể sử dụng bộ nồi nấu bánh canh dùng điện của Viễn Đông để sử dụng bình thường.

Điều duy nhất cần chú ý đó chính là nên sử dụng nồi nấu có tủ điện chiết áp vì nồi luôn được điều chỉnh để sôi liu riu. Đảm bảo đủ nhiệt độ để bánh canh được trụng chín. Nếu chú ý vệ sinh thường xuyên và giữ nồi không bị cạn nước thì tuổi thọ thanh nhiệt nồi nấu bánh canh sẽ cao giống như khi sử dụng để nấu phở hoặc hủ tiếu.

Nồi nấu nước lèo

Trung bình từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí có những khách hàng dùng 2 – 3 năm mới phải thay 1 lần. Trong trường hợp nồi điện nấu bánh canh bị hỏng điện trở thì giá điện trở thay thế là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, điện trở 2kw và 3kw được sử dụng nhiều nhất trong các nồi nấu bánh canh dùng điện. Giá 2 linh kiện này hiện tại lần lượt là 200 000đ và 220 000đ. Để đặt mua, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến số máy kĩ thuật Viễn Đông chi nhánh gần nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về thanh nhiệt nồi nấu bánh canh, Viễn Đông tin rằng khách hàng sẽ có sự lựa chọn đúng đắn nồi nấu bánh canh phù hợp với nhu cầu sử dụng sau khi tham khảo bài viết này để đảm bảo tuổi thọ của điện trở nồi nấu bánh canh được bền nhất.

© 2020 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com