Contents
Cách luộc mực ngon giòn không phải ai cũng biết, cùng vào bếp với noinaupho.vn học ngay 4 cách luộc mực ngon nhất này để dùng dần nhé!
- ⇒ Nồi nấu phở có những loại nào tốt trên thị trường hiện nay?
- ⇒ Nồi hấp điện công nghiệp giá bao nhiêu? Nồi hấp dành cho quán ăn nhỏ.
- ⇒ Nồi nấu phở có tốn điện hay không?
Các bước để có được một đĩa mực siêu ngon, giòn
Bước 1: Sơ chế mực đúng cách để không bị tanh
Trước tiên bạn cần rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Sau đó, bóc túi mực nhẹ nhàng để tránh làm vỡ túi mực. Tiếp theo, dùng giao cắt bỏ mắt mực, khối tròn cứng ở giữa đầu mực là răng mực, các bạn lấy tay nặn bỏ phần này. Rồi các bạn rút bỏ mai mực ở lưng và rửa mực với nước. Nếu bên trong có xôi thì để lại vì phần này hấp lên ăn rất ngon.
Lưu ý: Không nên bỏ vỏ màu tím của mực tươi, khi chế biến nhờ đó mà mực có màu tím đặc trưng như khi ăn ở biển.
Sau khi đã sơ chế mực bạn tiến hành khử tanh cho mực bằng cách bóp mực với rượu và muối trắng.
Tham khảo: Chị em có biết cách làm mực xào cần tỏi ngon không bị tách nước?
Bước 2: Luộc mực với 4 cách luộc mực ngon giòn từ đầu bếp chuyên nghiệp
Luộc mực không bị tanh với rượu và giấm trắng
Cách luộc mực ngon giòn bằng rượu và giấm trắng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hầu như nhà nào cũng sẵn có.
- Nguyên liệu: Mực, giấm trắng, rượu, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, gừng, hành tây, hành tím.
- Tiến hành: Bạn cho vào nồi: nước, 1 chén nhỏ rượu, 1 chén giấm và các nguyên liệu đã chuẩn bị sao cho lượng nước sâm sấp mặt mực. Đợi nước sôi trên 90° thì cho mực vào luộc đến khi thân mực săn lại và bày ra đĩa.
Luộc mực bằng lá ổi thơm ngon
Thường chúng ta quen với luộc mực bằng gừng, xả hay rượu hơn, nhưng thực tế luộc mực bàng lá ổi lại mang đến một hương vị rất kích thích vị giác, cùng thử cách luộc mực ngon giòn với lá ổi này để đổi vị nhé!
- Nguyên liệu: mực ống tươi, lá ổi, tỏi, tương ớt, gừng, sả và các gia vị.
- Tiến hành: Lá ổi bạn đem vò nhẹ rồi cho vào nồi cùng với một ít muối, bột ngọt, đường đun nước sôi. Kế đó bạn cho gừng, xả đập dập, mực vào luộc đến khi săn lại thì tắt bếp.
Luộc mực béo ngậy với nước dừa
Trong các cách để luộc mực ngon giòn chúng ta không thể nào bỏ lỡ công thức luộc mực với nước dừa này. Vị ngọt của nước dừa đem đến một món ăn khó cưỡng.
- Nguyên liệu: Nước dừa tươi, sả, ớt, hành tây, hành khô, gừng tươi, nước mắm, đường, dầu hào, dầu mè, ớt.
- Tiến hành: Bạn lấy nồi cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun tới khi sôi thì bắt đầu cho mực vào. Khi nước sôi bùng, mực chuyển sang màu trắng và săn lại thì tắt bếp.
Luộc mực hấp dẫn với bia
- Nguyên liệu: Mực tươi, bia tươi hoặc bia lon, ớt, tỏi băm, gừng, xả, hành lá
- Tiến hành: Đầu tiên, bạn dùng xả đập dập lót phía đáy nồi rồi lần lượt đặt mực lên trên, đan xen là gừng và hành lá. Đổ bia và sao cho sâm sấp mặt mực thêm gia vị và luộc đến khi chín tới.
Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng máy xay chả mực đơn giản nhất!
Tại sao phải luộc mực thay vì hấp mực, nồi luộc mực Viễn Đông
Lý do nên luộc mực
Chúng ta vẫn thường giữ thói quen khi đến quán ăn và gọi món mực hấp, vì mực hấp không bị mất đi vị ngọt và chất dinh dưỡng. Nhưng tuy nhiên, so với hấp, mực luộc có thời gian tiếp xúc với nhiệt độ ngắn hơn, do đó có độ giòn hơn, không bị bong lớp áo như mực hấp. Như vậy, muốn ăn mực giòn và không có nhiều kinh nghiệm trong hấp mực bạn nên lựa chọn cách luộc mực ngon giòn.
Những lưu ý quan trọng để luộc mực ngon
Để có được một đĩa mực ngon ngoài cần ghi nhớ các cách luộc mực ngon giòn, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Cách chọn mực ngon có ảnh hưởng không nhỏ đến món ăn: Nên chọn mực có màu nâu sậm hoặc màu trắng trong, có độ bóng nhũ; râu săn và không nhũn; mắt trong, sáng.
- Nước sôi mới cho mực vào và không được đảo mực trong khi luộc để áo mực không bị trôi.
- Chỉ nên luộc mực tới khi thân mực săn lại (khoảng 5 – 7 phút), để quá lâu mực sẽ bị nát.
Cách luộc mực ngon giòn số lượng lớn cho nhà hàng, quán ăn
Với nhu cầu phục vụ hàng trăm khách hàng mỗi ngày, để có thể luộc mực năng suất nhất nhiều nhà hàng, quán ăn đã lựa chọn nồi nấu phở bằng điện của Viễn Đông. Nồi nấu phở đơn bằng điện có nhiều kích thước khác nhau từ 25 – 500L, phù hợp với mọi quy mô quán ăn của bạn. Sử dụng nồi phở điện để luộc mực có công dụng gì?
Đầu tiên phải kể đến tính tiện dụng của nồi luộc mực điện. Nồi nấu bằng điện có thiết kế hiện đại, bạn chỉ cần kết nối nồi với nguồn điện sau đó cho nước vào nồi rồi cài đặt điều chỉnh nhiệt độ lên mức cao nhất cho nồi khởi động 20 phút là có thể liên tục luộc những mẻ mực để phục vụ khách hàng.
Ngoài ra, khi các cửa hàng sử dụng nồi có sọt đựng mực của Viễn Đông cũng rất tiện lợi, sau mỗi mẻ luộc mực chỉ cần nhấc sọt ra là đã vớt được hết mực. Vớt mực nhanh chóng bạn sẽ không cần phải lo lắng khi vớt mực không nhanh tay những con mực được vớt sau dễ bị quá chín, ăn không dai giòn nữa.
Thứ 2, nồi sử dụng điện năng nên không có bụi tro, không khói bếp, không nhiệt độ oi bức khó chịu, đối với mùa du lịch nắng nóng mà nói cũng giúp người đầu bếp bớt vất vả hơn rất nhiều.
Thứ 3, nồi luộc mực của Viễn Đông có cấu tạo lớp foam cách nhiệt, khi vớt mực hay vô tình chạm vào trong quá tình chế biến bạn cũng không lo bị thương. Bên cạnh đó, lớp foam hạn chế nhiệt thất thoát ra bên ngoài từ đó tiét kiệm được điện năng hao tốn để làm nóng nồi.
Với những chia sẻ về cách luộc mực ngon giòn trong bài viết này hy vọng giúp ích được các bạn có thêm những món ăn ngon cùng với gia đình và bạn bè!
>> Tại sao nồi nấu phở Viễn Đông bán chạy trên thị trường? <<