Kinh nghiệm mở quán lẩu bò

Từng có những khoảng thời gian kinh doanh nhiều thua lỗ, rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Hiện tại, anh Thành ở Quận 1 Tp.Hồ Chí Minh khá thành công trong việc mở quán lẩu bò. Tham khảo ngay bài viết từ noinaupho.vn để tham khảo kinh nghiệm mở quán lẩu bò nhé!

kinh nghiệm mở quán lẩu bò

Nội dùng bài viết:

  • Thất bại của anh Thành khi bắt đầu kinh doanh mở quán lẩu bò 
  • Quán lẩu bò đã thành công như thế nào sau lần thất bại 

Thất bại của anh Thành khi bắt đầu kinh doanh mở quán lẩu bò 

Anh Thành chia sẻ: “Để có quán lẩu đông khách như bây giờ, tôi đã trải qua nhiều lần thất bại, nhiều lần thua lỗ muốn đóng cửa. Nhưng được sự động viên của người thân và bạn bè. Tôi đã quyết định tìm nguyên do của sự thất bại và vựng dậy”. Qua nhiều lần chật vật nơi đất khách, tìm hiểu các cửa hàng kinh doanh khác. Anh Thành thấy một số sai lầm dẫn đến thua lỗ sau:

Thiếu kế hoạch kinh doanh cụ thể

Dành dụm được số vốn kha khá + vay ngân hàng, anh Thành nghĩ đến việc kinh doanh để sinh lời. Nhận thấy, kinh doanh lẩu đang có xu hướng phát triển và thu lại lợi nhuận cao nên anh quyết định “mở quán lẩu bò”.

Nhưng chưa có kinh nghiệm kinh doanh, anh chỉ tham khảo mọi người và lập một kế hoạch sơ bộ trước mắt. Bản kế hoạch gồm: “những thiết bị cần đầu tư, lượng thực phẩm cần mua, chi phí trang trí quán, nhân sự,…”

Do bản kế hoạch mang tính ngắn hạn nên chỉ khoảng hơn 1 tháng việc kinh doanh trở nên trì trệ, nguồn vốn hao hụt dần mà lợi nhuận mang về không đáng là bao.

thiếu kế hoạch cụ thể

Không chú trọng vào đào tạo nhân viên 

Lần đầu làm chủ quán lẩu, anh Thành chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo nhân viên. Nghĩ rằng việc đào tạo nhân viên là không cần thiết và tốn thời gian. Vì vậy mà nhân viên có quy trình làm việc lỏng lẻo khiến khách hàng có ấn tượng không tốt với quán.

Chưa nghiên cứu kĩ thị trường

Anh Thành chia sẻ đây là một trong những sai lầm quan trọng dẫn đến sự thất bại của quán. Tuy quán có địa điểm tốt, nhưng anh Thành bỏ qua bước nghiên cứu về thị trường. Anh chỉ tập trung đối tượng khách hàng có thu nhập cao vì vậy mà menu không quá đa dạng kèm theo giá thành lại cao. Thời gian đầu chỉ có những người quen ủng hộ và càng về sau khách hàng ít đi rõ rệt.

chưa nghiên cứu kĩ thị trường

Trên đây, là 3 sai lầm lớn nhất mà anh Thành mắc phải. Vậy anh Thành đã sửa chữa sai lầm như thể nào, xem hướng dẫn nhé!

Quán lẩu bò đã thành công như thế nào sau lần thất bại 

Sau nhiều lần quán lỗ vốn, anh Thành tìm hiểu những sai lầm, có những giải pháp và rút ra được kinh nghiệm mở quán lẩu bò như: 

Lên kế hoạch kinh doanh dài hạn

Kinh nghiệm mở quán lẩu bò chắc chắn dẫn đến thành công cho anh. Đó là thay vì kế hoạch kinh doanh ngắn hạn trước đó, anh Thành nghiên cứu kĩ các tài liệu về kinh doanh. Anh bắt đầu chuẩn bị lại một kế hoạch dài hạn theo quý theo năm.

Nội dung bản kế hoạch bao gồm: “Khách hàng mục tiêu hướng tới, đối thủ cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh (về giá, về sản phẩm hay dịch vụ), phân chia từng khu vực rõ ràng (giữ xe, phục vụ khách, thu ngân, khu bếp), phân tích các chi phí đầu tư và hao mòn, kiểm sát quản lý chất lượng chặt chẽ”. 

kế hoạch kinh doanh dài hạn

Tập trung đầu tư vào marketing cho quán

Khi mà trên thị trường có vô số mô hình kinh doanh lẩu nướng đa dạng thì việc đầu tư cho marketing là rất cần thiết. Anh Thành đã giành khoảng 3 tuần để đi khảo sát thị trường và học thêm một số kiến thức về marketing. Anh đã lựa chọn được khách hàng mục tiêu và tiềm năng cho quán. Từ đó xây dựng một kế hoạch marketing cụ thể.

Anh bắt đầu bằng việc lập một fanpage trên Facebook, tạo banner quảng cáo, tuyển nhân viên viết content chuyên nghiệp. Cập nhật trend nhanh chóng, có những chương trình khuyến mại cho khách.

marketing

Chú ý quy trình dịch vụ của quán 

Anh có sự nghiêm khắc và mềm mỏng trong việc đào tạo nhân viên. Bắt đầu từ đơn giản nhất là gửi xe đến phục vụ, thu ngân và khu bếp. Tất cả nhân viên luôn trong trạng thái vui vẻ và sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Bên cạnh đó, anh có chế độ thưởng phạt rõ ràng với nhân viên tích cực và những nhân viên có thái độ làm việc chưa tốt.

Nhân viên quán anh Thành

Kinh nghiệm mở quán lẩu bò thành công nhờ nước lẩu khác biệt  

Để tạo sự khác biệt, anh Thành đã nghiên cứu ra công thức nấu nước lẩu với hương vị đặc trưng chính. Ngoài ra, còn hai loại nước hầm riêng để phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Nguyên liệu nhúng lẩu ngoài chủ yếu từ thịt bò, anh Thành đa dạng thêm “thịt lợn, hải sản,…” và các món ăn nhẹ kèm theo. Với các mức giá khác nhau cho 2 người ăn, nhóm 3 người, 4 người,…

kinh nghiệm mở quán lẩu bò

Hiện tại, thì quán lẩu của anh Thành đã và đang phát triển được gần 2 năm. Với số lượng khách đông vào mùa lạnh và cả thời tiết hè thì vẫn có những lượt khách thích vị lẩu của quán nên vẫn ghé qua.

Hi vọng với câu chuyện của anh Thành sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm mở quán lẩu bò. Chúc bạn thành công nhé!

>>> Top 3 mẫu nồi nấu nước lẩu được ưa chuộng nhất hiện nay

© 2019 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com