Contents
Xúc xích lợn, hay còn gọi là xúc xích heo được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em và người già thì đây là hương vị dễ ăn nhất. Vậy cách làm xúc xích lợn như thế nào nếu bạn muốn tự làm xúc xích tại nhà? Cùng theo dõi tới cuối bài viết này của noinaupho.vn nhé!
Cách làm xúc xích lợn đơn giản nhất
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 kg thịt lợn
- 500 g lòng non lợn
- 15 ml rượu trắng (có thể không cho)
- Gia vị làm xúc xích: ½ muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1 quả chanh
- 100 ml nước đá lạnh
Một số dụng cụ cần dùng
Túi nilong, dây buộc, chai nhựa, máy xay sinh tố loại lớn hoặc máy xay giò chả gia đình.
Thực hiện cách làm xúc xích lợn cùng Viễn Đông ngay nhé!
Trong cách làm xúc xích heo chia làm 3 giai đoạn: làm vỏ xúc xích, xay giò sống, cuối cùng là nhồi xúc xích và hấp chín. Theo dõi cách làm cụ thể từng giai đoạn dưới đây và thực hiện lần lượt để không bỏ sót bước nào nhé.
Đầu tiên, ta làm lòng non lợn để có được vỏ xúc xích
Bạn nên chọn mua lòng non tươi mới không bị đắng, rửa sạch. Lộn trái lòng non và bóp với muối cho hết nhớt. Sau đó, rửa sạch lòng lợn và vắt chanh vào, dùng dao cạo thật sạch phần nhớt, mỡ phía trong và ngoài của lòng heo (chú ý không làm quá mạnh, làm lòng bị rách), rửa và bóp sạch cho đến khi lòng trắng mỏng.
Dùng bơm thổi phồng lòng lên sẽ giúp bạn dễ nhồi thịt vào, dùng dây buộc chặt 2 đầu lại. Để xúc xích có lớp vỏ giòn dai như ngoài hàng, thì bạn mang lòng ra phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng.
Cách làm xúc xích thịt lợn bằng vỏ lòng non khá tiện vì lòng non có thể tìm mua ở các chợ dân sinh, tuy nhiên sẽ làm cho xúc xích không được dai, tốn nhiều thời gian xử lý và khi nhồi xúc xích khá to.
Chính vì vậy, ngày nay các gia đình thường dùng loại vỏ xúc xích collagen, hạn chế nứt vỡ và có nhiều kích thước để bạn lựa chọn. Vỏ collagen làm xúc xích có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị hoặc đặt mua trên mạng…
Tiếp theo, xay giò sống để làm xúc xích
Thịt lợn rửa sạch, cắt nhỏ, cho thịt vào máy xay sinh tố cùng đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, bột mì, xay nhuyễn.
Khi thịt lợn làm xúc xích đã nát, cho vào 100 ml nước đá lạnh và rượu vào tiếp tục xay cho đến khi thịt dai như giò sống.
Một chú ý cho bạn khi xay thịt bằng máy xay sinh tố gia đình rất dễ bị kẹt thịt, cháy máy do quá tải, nếu xay nhanh thì thịt lại không đực nhuyễn đều. Tốt nhất bạn nên đầu tư cho mình một chiếc máy xay giò mini để sử dụng, xay thịt làm giò chả, xúc xích, lạp xưởng… rất tốt mà giá thành chỉ cao hơn máy xay sinh tốt một chút thôi.
Đọc thêm: Làm xúc xích tại nhà đơn giản với máy xay thịt AKS – TS
Bạn tiến hành nhồi thịt đã xay nhuyễn vào vỏ bọc xúc xích
Lấy thịt lợn đã xay và lòng đã chuẩn bị sẵn ra, cho thịt vào túi ni lông. Cắt 1/3 chai nước ngọt ra, chỉ lấy phần đầu chai làm phễu nhồi cho dễ, lồng bọc ni lông vào và bơm từ từ thịt vào và vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng. Khi thấy lòng phình to ra, cầm chắc trong tay là lượng thịt đã đủ.
Xem thêm: Dây chuyền làm xúc xích đầy đủ thiết bị cho năng suất cao
Khi thấy chiều dài cây xúc xích vừa đẹp thì thì bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại. Như vậy tạo thành từng cái xúc xích nhỏ xinh vừa dễ chế biến lại vừa miệng ăn.
Xem thêm: Máy buộc chỉ xúc xích quay tay giá rẻ dùng cho gia đình
Cuối cùng là bước làm chín xúc xích
Với cách làm xúc xích lợn tại nhà thì thông thường mọi người hay lựa chọn hấp chín. Cho xúc xích vào nồi hấp khi nước còn lạnh sẽ giảm hiện tượng nứt, rách vỏ xúc xích.
Sau khi nước sôi, giảm nhiệt độ hấp còn khoảng 70- 80°C và hấp trong khoảng 20 phút để xúc xích giữ được nhiều dưỡng chất nhất. Hấp xong để nguội rồi cho vào ngăn đá để bảo quản, khi nào ăn bạn để rã đông rồi chiên hoặc hấp lại là được.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm xúc xích bằng thịt lợn tại nhà, rất đơn giản và nhanh chóng. Nếu làm nhiều để biết tặng hoặc làm xúc xích để bán thì bạn nên tham khảo dây chuyền làm xúc xích đầy đủ để tiết kiệm thời gian cũng như công sức.
>>>Đừng lo! Vệ sinh, bảo quản nồi nấu cháo công nghiệp quá dễ