Các loại rau thơm và cách dùng của chúng – Bạn đã biết chưa?

Ở Việt Nam mình có rất nhiều các loại rau thơm, mỗi loại đều có hương vị riêng tạo nên một thế giới rau gia vị phong phú, làm đặc sắc thêm ẩm thực Việt, trong đó có nhiều các loại rau ăn phở.

Vấn đề là có rất nhiều loại và đôi khi bạn không biết rau nào ra rau nào. Admin cũng hay bị nhầm lẫn lắm, nên hôm nay quyết tâm làm một bài tổng hợp về các loại rau thơm cho mọi người tham khảo nhé!

Các loại rau thơm

Các loại rau thơm và cách dùng của chúng

Admin của noinaupho.vn cũng là đi tham khảo trên mạng, tổng hợp thông tin các loại rau thơm theo cách dễ hiểu nhất để bạn dễ theo dõi, dễ nhớ. Các bài viết trên mạng có nhiều bài khá chi tiết về cách dùng, công dụng nhưng bài này mình chỉ điểm qua thôi, bạn nào muốn hiểu kỹ thì hãy tìm hiểu thêm nhé!

1. Hành lá

Hành lá phổ biến đến mức bạn gần như có thể tìm thấy nó ở bất kỳ hàng rau nào. Nó cũng có rất nhiều trong các món ăn Việt. 

Hành vừa dùng để trang trí, vừa dùng để thêm hương vị cho món ăn. Mùi hăng của hành khiến nhiều người không ăn được mà mạng xã hội hay có câu nói “dành cả thanh xuân để nhặt hành ra khỏi bát”!

Hành lá

Hành lá cũng xuất hiện trong văn học với hình tượng nổi tiếng “bát cháo hành” của Thị Nở cho Chí Phèo

2. Rau mùi – ngò rí

Rau mùi ở miền Bắc hay ngò rí ở miền Nam cũng là loại rau thơm phổ biến không kém. Rau mùi có thể để nguyên  cả lá dài để ăn sống hoặc cắt nhỏ cho vào các món canh hoặc xào cùng các loại rau khác.

Rau mùi ta già vào dịp giáp Tết được săn lùng rất nhiều để mua về tắm gội với ý nghĩa làm cho thân thể thơm tho, sạch sẽ để đón Tết. Rễ mùi giờ đây còn được tận dụng khi có mặt trong nhiều công thức nước chấm ngon.

Rau mùi

3. Mùi tàu – ngò gai

Với những viền răng cưa sắc ở rìa lá, rau mùi tàu được người miền Nam gọi là ngò gai. Mùi tàu không thể thiếu được trong các món liên quan đến măng. Mùi thơm đặc trưng của nó thực sự cuốn hút, rau có thể ăn sống được.

Rau mùi tàu

4. Rau răm

Rau răm có vị cay nhẹ, hơi đắng thường được dùng để khử mùi tanh của các loại hải sản. Món ăn sử dụng rau răm nổi tiếng có thể kể đến trứng vịt lộn, cháo sườn.

Rau răm

Hình ảnh rau răm xuất hiện trong bài hát nổi tiếng “Quê nhà” của nhạc sĩ Trần Tiến

5. Rau ngổ

Rau ngổ có mùi thơm dễ chịu, thường có mặt trong các món canh chua. Nhà Admin khi nấu cá đồng, dù kho hay om đều không thiếu được rau ngổ. Nhiều quán cháo lòng cũng có món rau này ăn kèm.

Rau ngổ

6. Lá lốt

Nhắc đến lá lốt thì không thể bỏ qua món chả lá lốt thơm lừng cả dãy phố. Lá lốt không thể thiếu trong các món om, phải kể đến như ốc, ếch, lươn om chuối đậu. Nhiều món xào với lá lốt cũng cho hương vị rất riêng.

Lá lốt

7. Bạc hà

Bạc hà hay húng bạc hà là loại rau thơm có vị the mát. Mùi hương của nó mang đến sự dịu mát và trong lành nên không khó hiểu khi bạc hà là một tinh dầu phổ biến và hay được chế hương liệu tổng hợp cho nhiều món khác.

Bạc hà còn được sử dụng để trang trí trong nhiều món bánh, đồ uống. Bạn không thể phủ nhận sức hấp dẫn và “độ xinh đẹp” của những chiếc lá này.

Bạc hà

8. Húng lủi

Húng lủi thường hay bị nhầm với bạc hà vì vẻ ngoài rất giống nhau. Một cách phân biệt là nhìn vào lá của chúng. Lá húng lủi trơn láng, ít nhăn hơn, thân thẳng trong khi đó lá bạc hà nhiều răng cưa và có một lớp lông mịn.

Húng lủi

9. Húng quế – húng chó

Húng quế hay còn gọi là húng chó bởi khi ăn thịt chó thì không thể thiếu loại rau này. Rau húng quế cũng thường được ăn sống với bún, phở, bánh cuốn, tiết canh, lòng lợn…

Hạt cây húng quế chính là hạt é – một loại hạt thường thấy trong các món chè. Giờ đây nó còn được sử dụng trong các loại đồ uống giải khát, giải độc và làm đẹp.

Húng quế

10. Húng láng

Tên gọi húng láng bắt nguồn từ việc trồng loại rau thơm này ở làng Láng, Hà Nội. Húng láng là loại rau thơm cây nhỏ, mùi rất thơm đặc trưng riêng, hay được dùng để ăn sống khi thưởng thức bún chả, bún nem, bún đậu, …

Húng láng

11. Húng chanh

Lá húng chanh với bản lá dày và tròn, thường được sử dụng ăn sống. Loại lá này rất nổi tiếng trong bài thuốc chữa ho mà rất nhiều mẹ đã áp dụng cho các em bé.

Húng chanh

12. Kinh giới

Kinh giới là một loại rau thơm phổ biến thường được ăn sống hoặc dùng trong các món nộm. Vừa dễ trồng vừa dễ ăn, không khó hiểu vì sao nó có mặt ở hầu hết các quán bún đậu, bún riêu…

Kinh giới

Lá kinh giới hay bị nhầm với húng chanh nhưng kinh giới có lá dài hơn

13. Tía tô

Tía tô có mùi thơm rất đặc trưng và màu tím rất đẹp. Lá tía tô dùng để ăn sống và không thiếu được trong các quán bún riêu cua, lẩu riêu.

Tía tô

14. Thì là – thìa là

Thì là hay còn gọi là thìa là, loại rau thơm thường được chế biến với các món cá. Chả cá mà không có thì là quả thực là thiếu sót lớn. Nếu có dịp đi du lịch ở Sầm Sơn – Thanh Hóa, đừng bỏ quan món cá khoai nấu thì là chấm rau sống nhé!

Thì là

15. Diếp cá

Rau diếp cá hay rau nhấp, rau dấp cá có vị chua và tanh nhẹ. Rau diếp cá rất mát, thường hay ăn sống và ăn kèm các món gỏi, bánh xèo…

Diếp cá

Trên đây Admin có liệt kê các loại rau thơm phổ biến ở nước ta. Nếu bạn đọc có thông tin gì thú vị hoặc có thêm các loại rau thơm khác thì đừng ngần ngại chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

Chúc mọi điều tốt đẹp đến với các bạn!

Cách hầm xương nấu nước phở trong vắt, không bị hôi

————————————————————————————————————

Tham khảo: nồi nấu phở, nồi hầm xương bằng điện, nồi nấu nước dùng

© 2018 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com