Tào phớ Hà Nội- Đậu hũ Huế- Tàu hủ Sài Gòn

Nếu bạn sinh sống ở Hà Nội hoặc khu vực miền Bắc thì TÀO PHỚ là món ăn không còn xa lạ nữa, đặc biệt là vào ngày hè oi ả, thưởng thức bát tào phớ Hà Nội thanh mát, dịu ngọt khiến bạn thư thái hơn. Nhưng với người Huế, họ gọi đó là ĐẬU HŨ, người Sài Gòn lại có cái tên thân thương là TÀU HỦ cho món ăn này. Vậy món ăn này ở các địa phương giống và khác nhau ở điểm nào?

cách làm tào phớ

Điểm chung của TÀO PHỚ  3 miền

Tào phớ- Đậu hũ- Tàu hủ cho đến hiện tại thì không mấy ai biết được nguồn gốc xuất xứ của món ăn này, bạn có thể thấy nó gần giống với món TOFU của người Trung Quốc nhưng mềm hơn và ăn kèm với nhiều thứ. 

Nguyên liệu chính của tào phớ là đậu tương, có màu trắng ngà, vị bùi. Tào phớ (hay Tàu hũ, đậu hũ) mịn tan như thạch, nhưng không đóng thành từng khối. Vị bùi bùi nhưng lạt, chính vì vậy mà điểm đặc trưng để người ta mê say món ăn vặt nổi tiếng này, chính là nhờ nước đường và các nguyên liệu ăn đi kèm.

tào phớ hà nội

Có lẽ, mặc dù nhân vật chính là Tào phớ, nhưng “linh hồn” của món ăn lại là nước đường. Nhờ đó mà ở mỗi nơi, Hà Nội- Huế – Sài Gòn, tào phớ lại có một phong vị đặc trưng, gắn liền với bao câu chuyện, bao kỷ niệm của từng người. Kể cả người đã đi xa, hay vẫn đang ở nơi đây, vẫn cứ nhớ nhung và “thèm” một bát tào phớ da diết.

Phong vị đặc trưng của TÀO PHỚ mỗi miền

Tào phớ Hà Nội

 

Ở Hà Nội, người ta bắt gặp những gánh tào phớ rong của các bà các mẹ khắp các con phố. Tào phớ Hà Nội được đựng trong những chiếc thùng cao bên trên có nắp đậy. Một bên là nước đường pha có thơm mùi hoa nhài, hoa bưởi dìu dịu.

cách làm tào phớ

Người ta dùng muỗng gạt từng thìa tào phớ mỏng vào bát sao cho miếng tào phớ vẫn còn sánh rồi chan thêm nước đường, cho thêm vài giọt dầu chuối, vài cục đá viên là đủ để xua tan cái nóng mùa hè, khiến người ăn cảm thấy vô cùng thoải mái.

Thực ra, nước đường khi chan vào bát tào phớ của Hà Nội rất đơn giản. Đường pha với nước là đường phèn, hay đường nâu, tạo nên một vị ngọt thanh thanh không gắt, màu nước trầm dịu dàng hòa chung với miếng phớ trắng mịn. Tổng thể hài hòa đó mang đến một cảm nhận hết sức tinh tế, mát lành.

cách làm tào phớ

Cho đến nay, tào phớ Hà Nội đã bớt phần đơn giản, thêm vào đó là những loại tào phớ đa dạng như tào phớ thập cẩm, tào phớ caramen, tào phớ trà xanh, tào phớ trân châu… để đáp ứng khẩu vị của nhiều người. Nhưng kỷ niệm về một thời “ai tào phớ đâyyyyyy” vẫn là bát tào phớ tuyệt vời nhất.

tào phớ hà nội

Đậu hũ Huế

Không quá khác so với tào phớ Hà Nội, người Huế dành cho món ăn này cái tên là Đậu Hũ. Rất nhiều người có thể nhầm lẫn đây là loại đậu phụ thường dùng trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, đậu hũ Huế cũng tương tự như tào phớ miền Bắc và tàu hủ miền Nam.

tào phớ hà nội

Đậu hũ miền Trung hơi khác so với tào phớ Hà Nội ở nước đường chan kèm, có thêm chút gừng giã dập hoặc xắt lát bỏ vào khiến bát đậu hũ thơm hơn bình thường. Ở Huế, khi ăn đậu hủ thường không chan ngập nước đường như ở Hà Nội mà tùy theo yêu cầu của khách hàng người bán hàng sẽ rắc đường lên trên hoặc không.

Tàu hũ Sài Gòn

tào phớ hà nội

Món ăn này lại có một tên gọi khác là tàu hủ. Tàu hũ miền Nam đặc hơn, sánh hơn, có thể có cả nước cốt dừa cho thơm. Ở Sài Gòn, cách thưởng thức tàu hủ cũng rất sáng tạo, không chỉ phổ biến cách ăn thông thường như tào phớ Hà Nội và đậu hũ Huế, mà còn phổ biến nhiều cách thưởng thức khác như là tàu hũ dầm với nước đá, nước dừa… gọi là tàu hủ đá. Có những nơi họ còn ăn tàu hủ với nhiều món phụ khác như trân châu, thạch, hạt sen, long nhãn nữa.

tào phớ hà nội

Tàu hủ “truyền thống” ở Sài Gòn luôn thơm mùi lá dứa cùng nước đường đặc sệt, ngọt thanh. Đậu nành được ngâm cả ngày hôm trước, rồi xay nhuyễn với lá dứa sau đó đem đun nước đậu. Để nồi nước đậu không bị khê, người chế biến phải dùng tay khuấy đều liên tục và đặt tàu hũ vào tủ mát để sánh lại.

Những ngày Sài Gòn nắng nóng, một bát tàu hủ đá mát lành làm dịu cả bầu không khí xung quanh. Thưởng thức như vậy mới đã đời làm sao. Còn những ngày Sài Gòn mưa, Sài Gòn hơi se se, thậm chí có những lúc chạy mưa còn khiến người ta lạnh thấy rõ. Vừa đi trong mưa vừa nhớ về một bát tàu hủ nóng, đặc quánh, thơm nồng mùi nước gừng và ngầy ngậy mùi nước dừa. Nghĩ thôi đã thấy ấm cả người rồi.

tào phớ hà nội

Như vậy, dù ở Hà Nội, Huế hay Sài Gòn thì người ta vẫn yêu thích món ăn bổ dưỡng, thanh mát làm từ đậu tương. Vị ngọt dịu, mềm mại dễ đi vào lòng người khiến người ta khó quên được và đi bất cứ miền nào của Tổ Quốc cũng có thể tìm và thưởng thức món ăn này!

———————————————————————————————————

>> 4 cách làm tào phớ dễ thực hiện nhất với nguyên liệu chính là đỗ tương

© 2018 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com