4 cách làm tào phớ phổ biến, dễ thực hiện nhất

Tào phớ, hay còn gọi là đậu hũ được biết đến là món ăn đơn giản mang hương vị ngọt thanh, mềm mại. Thường thấy tào phớ đá được các cửa hàng bán rất nhiều vào mùa hè, nhưng bạn cũng đừng bỏ qua tàu hủ nóng cho ngày đông ấm áp hơn. Cách làm tào phớ không hề khó, bạn có thể thực hiện nấu tào phớ ngay tại nhà để thưởng thức theo khẩu vị riêng của mình.

cách làm tào phớ

Viễn Đông giới thiệu đến bạn 4 cách làm tào phớ phổ biến và dễ làm nhất, với các nguyên liệu dễ tìm và giá thành rẻ. Đây là những cách nấu tào phớ ngon thường được nhiều bà nội trợ áp dụng để tự làm tại nhà.

Cách 1: Cách làm tào phớ ngon nhất

Nguyên liệu: 

  •  150 gam đậu tương khô
  •  300 gam đường hoa mai
  •  800 ml nước
  •  1 bó lá nếp
  •  1 thìa đường nho

cách làm tào phớ

Cách làm:

Bước 1: 

Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4 – 6 tiếng, đãi sạch vỏ.

Sử dụng máy xay đậu nành thì chỉ cần cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800 ml nước để thu được 800 ml sữa đậu nành. Dòng máy này có khả năng xay và tách bã, cho nước sữa đậu nành nguyên chất mà bạn không cần phải lọc lại.

Nếu không có máy xay đậu nành, các bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để làm nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kĩ sao cho thu được 800 ml sữa đậu nành.

Bước 2:

Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cho lá dứa đã chuẩn bị vào đun cùng để tào phớ có mùi thơm mát.

Bước 3:

Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.

cách làm tào phớ

Bước 4:

Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có tào phớ.

Bước 5:

Chuẩn bị nước đường, hòa tan đường với nước. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng bằng nước lá dứa hoặc bằng nước hoa bưởi, hoa nhài ướp. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.

cách làm tào phớ

Khi ăn, dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt từng lớp mỏng tào phớ vào bát. Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, có thể dùng thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay. Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng.

Cách 2: Cách làm tào phớ đơn giản nhất

Nguyên liệu: 

  •  Đậu nành (đỗ tương) 100gr
  •  Nước đun sôi để nguội 600ml
  •  Đường nho 1 thìa cà phê.

Cách làm:

Bước 1:

Đỗ tương ngâm trong nước cho từ 5 – 6 giờ (đối với nước lạnh) và nếu dùng nước ấm chỉ cần khoảng 3 -4 giờ.

cách làm tào phớ

Sau khi ngâm đỗ xong, xả vòi nước mạnh nhiều lần, dùng tay bóp đậu để đãi sạch vỏ và ra bớt bọt. Dùng máy xay làm nhuyễn đậu với 200ml nước trước, vừa xay vừa đổ từ từ 400ml nước còn lại vào giúp đậu nhuyễn đều, xay đến khi nước đậu mịn thì dừng.

Bước 2:

Dùng 1 miếng vải mùng mịn vắt nhẹ, bỏ bã đậu, lấy nước. Hớt sạch bọt giúp tào phớ mịn và không bị vữa.

cách làm tào phớ

Bước 3:

Đưa nước sữa đậu vào nồi, bắc lên bếp đun (không nên đậy vung). Để nước đậu sôi bùng thì vặn thật nhỏ lửa. Thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy đều để nước đậu không bị khê và hớt sạch bọt. Trong quá trình đun, không để bọt trào ra ngoài. Đun tầm 15 – 20 phút thì tắt bếp.

Bước 4:

Trong lúc chờ sữa đậu nành nguội bớt, tiến hành pha 1 thìa cà phê đường nho với 20ml nước đun sôi để nguội láng thành khuôn.

Không dùng nước nóng pha đường nho hoặc pha đường nho trước khi nấu xong nước đậu vì đường nho vào nước sẽ chua, càng nóng càng nhanh chua, tào phớ sẽ không đông được.

Bước 5:

Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho đã pha (giúp đường nho hòa tan đều vào nước đậu tào phớ sẽ mịn đẹp).

cách làm tào phớ

Tiếp tục hớt bọt nổi trên bề mặt. đóng nắp nồi cơm điện và chỉ mở hé vung giúp thoát ít khí ra bên ngoài. Để yên hỗn hợp trong vòng 30 phút, ta sẽ có một nồi đậu hũ non cực mịn và thơm.

Cách 3: Cách nấu tào phớ bằng thạch cao

Nguyên liệu:

Cho phần tào phớ

  •  200g đậu nành
  •  50g bột gạo
  •  5g thạch cao phi
  •  1,5 lít nước

Cho phần nước đường:

  •  200g đường thốt nốt
  •  150g nước
  •  30g gừng
  •  Ít lá dứa.

cách làm tào phớ

Cách làm:

Bước 1: Nấu tào phớ: Đậu nành, vo sạch, ngâm với 1,5 lít nước trong 3-4 giờ.

Bước 2: Cho vào máy xay, xay nhuyễn với nước ngâm đậu. Cho nước đậu vào bao vải, nhồi thật kỹ để đậu nành ra hết chất chỉ còn bã trong bao vải. 

Bước 3: Thêm ít lá dứa vào nồi nước đậu nấu sôi kỹ. Trong lúc nấu nhớ khuấy đều liên tục. Như thế là có sữa đậu nành nhé.

cách làm tào phớ

Bước 4: Pha bột gạo với ít nước cho tan, rây lại cho mịn. Cho từ từ cho một bát sữa vừa sôi vào phần nước bột gạo, vừa cho vào vừa khuấy đều để tránh vón cục.

Bước 5: Cho nước bột gạo trở lại nồi sữa, đun sôi trở lại. Lưu ý là khi nấu sữa đậu nành nhớ khuấy liên tục, kẻo sữa bị khét.

Đối với các cơ sở làm tào phớ chuyên nghiệp, năng suất cao thì nên dùng nồi nấu sữa đậu nành công nghiệp bằng điện, đun nấu tự động và có sục khí tránh vón cục, không cần đứng khuấy liên tục nữa.

Bước 6: Chuẩn bị nồi ủ đậu: Cho thạch cao phi vào nồi, thêm ít nước, khuấy tan, phết quanh thành nồi thành lớp mỏng. Khi sữa sôi thì nhanh tay đổ sữa vào nồi đã chuẩn bị. Phủ lên nồi một khăn khô. Đậy nắp kín lại. Sau khoảng 2 giờ là đậu hũ đặc lại.

Bước 7: Nấu nước đường

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho đường và nước vào nồi với ít lá dứa, đun cho đường tan và sôi lên thì cho gừng vào. Đun cho đường hơi sánh lại.

cách làm tào phớ

Trình bày: Dùng một muỗng thật mỏng để hớt tào phớ. Bạn có thể dùng một nắp đồ hộp (rất mỏng), tạo được các lớp mỏng mà không nát (hoặc bạn cũng có thể tự chế bằng cách cắt chéo lon bia làm 2 phần, phần còn đáy lon bia thì dùng để xúc tào phớ). Chan nước đường nóng, gừng và thưởng thức nhé.

cách làm tào phớ

Cách 4: Hướng dẫn làm tào phớ bằng lá Gelatin

Công thức làm tào phớ bằng Gelatin:

  • Sữa đậu nành: 1 lít.
  • Gelatin: 15 gam
  • Hạt sen tươi (hoặc khô): 100 gam
  • Đường nâu: 100 gam
  • Dầu hoa nhài: 5 ml

cách làm tào phớ

 

Cách làm món tào phớ tại nhà:

Bước 1:

Bạn cho lá gelatin ngâm vào trong nước lạnh khoảng 15 phút cho lá mềm ra. Nếu bạn dùng bột gelatin thì đổ nước theo tỉ lệ 15 ml nước pha với 2 gam bột gelatin.

cách làm tào phớ

Tiếp theo, bạn đổ sữa đậu nành vào nồi, bật bếp và cho nồi lên để nấu cho đến khi sữa đậu nành nóng (nhiệt độ khoảng 70°C) thì nhấc nồi sữa ra. Bạn nhớ là không để sữa đậu nành sôi nhé.  Tiếp nữa, bạn cho lá gelatin đã mềm vào nồi sữa đậu nành. Khuấy nhanh và đều tay cho lá gelatin tan hoàn toàn.

Bạn có thể dùng rây để lọc nhằm kiểm tra xem lá gelatin đã tan hết chưa.

Với bột gelatin, bạn cũng khuấy đều cho bột tan hoàn toàn vào với sữa đậu nành. Bạn cho sữa đậu nành đã pha gelatin ra chén, chú ý hớt bỏ bọt (nếu có). Chờ cho sữa đậu nành nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho sữa đông lại.

cách làm tào phớ

Bước 2:

Bạn tiếp tục cho hạt sen vào nối để nấu trên bếp. Khi hạt sen đã chín mềm thì bạn cho tinh dầu hoa nhài và đường nâu vào nấu cùng. Khi nước sôi lần nữa và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3:

Cuối cùng, lấy chén tào phớ ra, ăn cùng với nước đường hạt sen rất ngon. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm tào phớ đơn giản nhất và thưởng thức nhé.

cách làm tào phớ

Ngoài 4 cách làm tào phớ phổ biến và dễ làm như trên, còn có cách làm tào phớ thập cẩm, cách làm tào phớ trà xanh, cách làm tào phớ caramen cũng tương tự, khi ăn bạn cho thêm các loại đồ ăn kèm như thạch, caramen, trân châu… làm tăng thêm tính hấp dẫn của món ăn này nhé!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn sẽ thíchclose