Giáo trình máy nén khí trục vít – 10 sự thật thú vị về khí nén

Máy nén khí trục vít được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất công nghiệp, là một nguồn năng lượng tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về máy nén khí trục vít và những sự thật thú vị của máy. Giáo trình máy nén khí trục vít với 10 câu hỏi thường gặp hàng đầu về khí nén sau đây sẽ khiến bạn phải thích thú.Giáo trình máy nén khí trục vít

10 câu hỏi thường gặp về máy nén khí sau đây được tổng hợp dựa trên các ý kiến của khách hàng để tạo ra một giáo trình máy nén khí trục vít tương đối hoàn chỉnh. Hãy bắt đầu tìm câu trả lời cho mình về máy nén khí trục vít chất lượng. 

Khí nén được làm bằng gì? Giáo trình máy nén khí trục vít

Khí nén được tạo ra từ không khí xung quanh ta, thông quá máy nén khí khí nén được nén thành một kích thước nhỏ hơn và được giữ dưới áp suất.

Khí quyển và khí nén đều được tạo thành từ:giáo trình máy nén khí trục vít

 • 78% nitơ
 • 20-21% oxy
 • 1-2% hơi nước, carbon dioxide và các khí khác

Không khí được nén như thế nào trong máy nén khí trục vít? Giáo trình máy nén khí trục vítgiáo trình máy nén khí trục vít

Theo nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít, máy nén khí trục vít hoạt động theo cơ chế thể tích, 2 trục vít quay ngược chiều nhau làm cho khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí nén hay còn gọi là áp lực khí.

Nguyên nhân gây ra áp suất trong khí nén?

Bạn biết không: “Khi một chiếc thang máy được quá đông, cánh cửa đột nhiên mở ra, và mọi người lao ra và tản ra ngay lập tức? Khí nén về cơ bản cũng làm điều tương tự. 

Mặc dù các phần tử trong không khí nén có thể bị giữ lại trong một không gian nhỏ hơn, nhưng chúng không nhất thiết phải như vậy và chúng sẽ phân tán ra ngoài nhanh nhất có thể trong giây đầu tiên chúng có thể. Đó là điều gây ra áp lực.

Tại sao không khí sau khi nén bị nóng?

Khí nén nóng do trong quá trình nén, các phân tử không khí bị ép lại gần nhau hơn điều này làm chi các phân tử chuyển động nhanh tạo ra nhiệt.giáo trình máy nén khí trục vít

Chính vì vậy hầu hết các máy nén khí trục vít đều được thiết kế bộ làm mát sau để giảm nhiệt độ của khí nén.

Khí nén thoát ra khỏi hệ thống máy nén khí có thể là hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn độ, tùy thuộc vào ứng dụng.

Khí nén được ứng dụng để làm gì?

Khí nén được ứng dụng vào hầu hết công việc trong cuộc sống. Khí nén được cung cấp bởi máy nén khí trục vít có thể được sử dụng theo 2 cách sau:giáo trình máy nén khí trục vít

 • Như một nguồn năng lượng tuyệt vời: cung cấp năng lượng vận hành máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất…
 • Khi thổi không khí (không khí hoạt động): dùng trong sục khí thở y tế, công ty dược phẩm, thực phẩm đồ uống….

Lợi ích của việc sử dụng máy nén khí?

Không khí là một nguồn năng lượng vô tận.  Những lợi ích chính của việc sử dụng máy nén khí và khí nén là:giáo trình máy nén khí trục vít

 • Nguồn năng lượng tuyệt vời – cải thiện năng suất
 • An toàn và dễ sử dụng
 • Tiết kiệm năng lượng
 • Chi phí vận hành thấp
 • Ứng dụng đa năng
 • Gọn nhẹ, dễ di chuyển

Tại sao công việc của bạn cần đến máy nén khí?

Sự khác biệt chính giữa khí nén và các nguồn điện khác là người dùng có thể dễ dàng tạo ra khí nén từ không khí. Máy nén khí trục vít có thể đáp ứng rất nhiều nhu cầu khí nén khác nhau. 

giáo trình máy nén khí trục vít

Nhiều ứng dụng trong các môi trường khác nhau phụ thuộc vào khí nén và máy nén khí có thể được cấu hình (với các phụ kiện phù hợp) để nén khí đến một áp suất cụ thể, ở một lưu lượng nhất định và có chất lượng phù hợp.

Sử dụng máy nén khí có an toàn không?

Xét trên nguồn năng lượng: khí nén sạch, an toàn đơn giản và hiệu quả, không có khói thải nguy hiểm gây hại đến các thiết bị khác, không cháy, và ít gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, sử dụng máy nén khí hay khí nén không đúng cách có thể gây nguy hiểm. Do đó, người vận hành phải luôn tuân thủ các nguyên tắc do nhà sản xuất đề ra.

Sử dụng khí nén có nổ không?

Trường hợp khí nén nổ rất hiếm khi gặp. Có thể máy nén khí quá cũ hay trường hợp bình thu khí đang chứa khí nén bị nổ. 

giáo trình máy nén khí trục vít

Nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ nổ bình nén khí là do ăn mòn. Khi người vận hành không xả hết nước tích tụ trong bình của họ, nước có thể gây ăn mòn, làm suy yếu bình cho đến khi khí nén làm vỡ bình.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra nổ bình khí là các sản phẩm được sản xuất kém hoặc do lỗi sản xuất. 

Khí nén có thể giết chết bạn?

Khí nén an toàn khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm và thậm chí gây chết người.

Dưới đây là một số cách mà khí nén có thể giết chết hoặc làm bị thương nghiêm trọng một người (cần phải tránh và có phương pháp bảo hộ cho bản thân):

 • Không khí nén thổi vào da có thể làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến tắc mạch
 • Khí nén hít vào có thể làm vỡ phổi hoặc thực quản của bạn
 • Khí nén thổi vào tai có thể làm vỡ màng nhĩ và gây tổn thương não
 • Khí nén có thể thổi bay mắt ra khỏi ổ cắm của chúng

Mặc dù những trường hợp trên cực kỳ hiếm gặp nhưng cẩn thận vẫn hơn. Hãy trang bị cho mình thêm kiến thức về máy nén khí để vận hành máy được tốt nhất và an toàn cho chính bản thân mình.

giáo trình máy nén khí trục vít

Hy vọng với những thông tin trên đây về giáo trình máy nén khí trục vít hữu ích với bạn.

Chúc bạn những điều tuyệt vời nhất!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Nồi nấu phở bằng điện. Thiết kế Website bởi VietMoz.